Ngày 20/9, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Bộ đang phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ vụ án liên quan tới VN Pharma.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. (Ảnh: chinhphu)

Theo Bộ trưởng, trên cơ sở kết luận của Thanh tra Chính phủ về vụ VN Pharma, ngành y tế sẽ dứt khoát xử nghiêm. Ngành y tế cũng ủng hộ cơ quan chức năng phát hiện, xử lý nghiêm đúng người đúng tội, không oan sai, không bỏ sót.

Cùng ngày tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo ban hành kết luận thanh tra, nêu rõ nhiều thiếu sót, sơ hở trong quản lý của Bộ Y tế, Cục Quản lý dược và các đơn vị liên quan, trong đó có việc để VN Pharma nhập khẩu trót lọt 9.300 hộp thuốc ung thư giả H-Capita vào Việt Nam.

Theo đó, Thông tư số 22/2009/TT-BYT của Bộ Y tế còn nhiều bất cập, nội dung chưa đầy đủ, dẫn đến việc trong hồ sơ xin cấp số đăng ký có tài liệu bị làm giả nhưng không được phát hiện kịp thời.

Thông tư số 47/2010/TT-BYT của Bộ Y tế cũng còn nhiều sơ hở, thiếu sót, dẫn đến việc thuốc H-Capita được cấp giấy phép nhập khẩu ngày 30/12/2013, nhưng giấy phép hoạt động của Công ty Austin Hồng Kông (Trung Quốc) đã hết hạn từ ngày 6/10/2013, và ngày 11/4/2014 Chi cục Hải quan cửa khẩu Quốc tế Tân Sơn Nhất đã cho phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita vào Việt Nam. 

Bộ Y tế chưa quy định nội dung hồ sơ, hình thức, biện pháp, trình tự, thủ tục và thẩm quyền đánh giá cơ sở sản xuất thuốc nước ngoài và việc lưu hành thuốc tại nước sở tại; chưa quy định các trường hợp cụ thể phải tiến hành kiểm tra, xác minh cơ sở nước ngoài sản xuất thuốc, việc lưu hành thuốc tại nước sở tại; chưa quy định các biện pháp nghiệp vụ để Tổ thẩm định có căn cứ đánh giá, xác minh doanh nghiệp nước ngoài sản xuất thuốc trước khi trình duyệt, cấp phép nhập khẩu thuốc.

Trong việc thẩm định, cấp phép hoạt động cho Công ty Helix năm 2014, Bộ Y tế đã có những thiếu sót, sơ hở trong công tác quản lý dẫn đến tình trạng trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động của Công ty Helix có tài liệu bị làm giả và Công ty Helix không tồn tại trên thực tế nhưng không kịp thời phát hiện, dẫn đến cấp giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam cho công ty này.

Trong công tác đấu thầu mua thuốc có một số thiếu sót, vi phạm gồm: Việc xây dựng kế hoạch đấu thầu mua thuốc có thiếu sót về thủ tục hành chính, thiếu tiêu chí theo quy định, kế hoạch thuốc xây dựng chưa sát với tình hình sử dụng thuốc; Tổ chuyên gia đánh giá hồ sơ dự thầu chưa làm tròn nhiệm vụ được giao trong việc chấm, xét, chọn thầu, thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu vượt qui định; Việc ký, thực hiện hợp đồng còn sơ hở, tỷ lệ thực hiện hợp đồng mua thuốc thấp do xác định nhu cầu sử dụng chưa sát, không thống kê và báo cáo được các nhà thầu vi phạm, không thanh lý hợp đồng…

Bên cạnh đó, Bộ Y tế chậm sửa đổi, ban hành mới các quy định về đấu thầu mua thuốc cho phù hợp với tình hình thực tế; thực hiện chưa đầy đủ chức năng quản lý nhà nước về công tác đấu thầu mua thuốc.

Bộ Y tế và UBND các địa phương được kiểm tra chưa thực hiện thường xuyên công tác thanh, kiểm tra kết quả thực hiện đấu thầu mua thuốc của các cơ sở y tế để làm cơ sở cho việc phê duyệt kế hoạch đấu thầu năm kế hoạch; phát hiện các thiếu sót, khuyết điểm từ đó có biện pháp chấn chỉnh, ngăn chặn, rút kinh nghiệm.

Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Y tế phải có kế hoạch nghiêm túc triển khai kiểm điểm những cá nhân liên quan tới sai phạm trong vụ VN Pharma nhập thuốc ung thư giả. 

Thanh tra Chính cũng phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Bộ Y tế để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm nêu trên.

Trước đó, ngày 18/9, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại cục Quản lý dược, Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong vụ án VN Pharma.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: