Thông tin này được đưa ra trong công văn 3669/BTTTT-CATTT do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) gửi tới các cơ quan, “nhằm đôn đốc, tăng cường nâng cao năng lực phòng, chống phần mềm độc hại“.

ma doc
Bộ TT&TT yêu cầu các cơ quan nhà nước có giải pháp phòng, chống mã độc bảo vệ cho 100% máy chủ, máy trạm… (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Bộ TT&TT nhận định qua việc theo dõi, giám sát trên không gian mạng, nhận thấy tình hình lây nhiễm phần mềm độc hại (mã độc) tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tấn công mạng.

Văn bản ngày 6/11 của Bộ TT&TT cho hay “có khoảng 4,7 triệu địa chỉ IP của Việt Nam thường xuyên nằm trong các mạng mã độc lớn“, dẫn theo thống kê từ Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia trực thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT.

Do đó, Bộ TT&TT đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện theo Chỉ thị số 14 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ban hành ngày 25/5/2018 để bảo đảm có giải pháp phòng, chống mã độc bảo vệ cho 100% máy chủ, máy trạm, thiết bị đầu cuối liên quan và có cơ chế tự động cập nhật phiên bản hoặc dấu hiệu nhận dạng mã độc mới.

Giải pháp phòng, chống mã độc được đầu tư mới hoặc nâng cấp cần có chức năng cho phép quản trị tập trung; có dịch vụ, giải pháp hỗ trợ kỹ thuật 24/7, có khả năng phản ứng kịp thời trong việc phát hiện, phân tích và gỡ bỏ phần mềm độc hại; có thể chia sẻ thông tin, dữ liệu thống kê tình hình lây nhiễm mã độc với hệ thống kỹ thuật của cơ quan chức năng có thẩm quyền…” – Bộ TT&TT nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ TT&TT yêu cầu các cơ quan trong các dự án đầu tư ứng dụng CNTT phải có cấu phần phù hợp cho giải pháp bảo đảm an toàn thông tin, giải pháp phòng, chống mã độc. Ưu tiên sử dụng giải pháp phòng, chống mã độc sản xuất trong nước theo tiêu chí cụ thể đối với sản phẩm, dịch vụ được ưu tiên khi đầu tư, mua sắm có các chức năng, tính năng kỹ thuật của sản phẩm phù hợp với các yêu cầu nghiệp vụ hoặc quy định, hướng dẫn của cơ quan nhà nước.

Chủ động rà soát lỗ hổng trên hệ thống, dấu hiệu tấn công mạng, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

Theo Cục An toàn thông tin, khi phát hiện dấu hiệu của các chiến dịch tấn công mạng thì thông báo về cơ quan chức năng của Bộ TT&TT (Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin) để có biện pháp xử lý, giảm thiểu thiệt hại.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: