Về an ninh mạng, Bộ TT&TT đề nghị Thủ tướng đầu tư tăng cường năng lực cho Trung tâm quốc gia về giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng; là đầu mối duy nhất để chặn, lọc thông tin.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (ngoài cùng, trái). (Ảnh: mic.gov.vn)

Ngày 8/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ TT&TT.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Mạnh Hùng – quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT đưa ra các vấn đề về nội dung số, viễn thông, hạ tầng thanh toán… Trong đó, có vấn đề về mạng xã hội.

Ông Hùng cho biết hiện nay Việt Nam có 436 mạng xã hội trong nước với 46 triệu người dùng, trong đó Zalo lớn nhất với 40 triệu người dùng, doanh thu 7 triệu USD. Mạng xã hội nước ngoài lớn nhất là Facebook, Google với 95 triệu người dùng (Facebook 60 triệu USD, Google 35 triệu USD).

Về doanh thu, Facebook và Google gần như chiếm hoàn toàn thị trường quảng cáo trên mạng xã hội, với con số lên tới 370 triệu USD (Facebook chiếm 235 triệu USD, Google 135 triệu USD). Với nhận định đã đến lúc không thể dừng lại nữa, ông Hùng đề xuất phương án dùng cả biện pháp kinh tế, kỹ thuật để quản lý mạng xã hội nước ngoài.

Ông Hùng cũng thông tin ngày 14/9 tới, Bộ TT&TT sẽ mời Facebook sang Việt Nam để làm việc, tiếp sau đó là Google.

Về an ninh mạng, Bộ TT&TT đề nghị Thủ tướng được giao đầu tư tăng cường năng lực cho Trung tâm quốc gia về giám sát ATTT trên không gian mạng; là đầu mối duy nhất về thực hiện chặn, lọc thông tin. Đồng thời, đề nghị được giao chủ trì xây dựng hệ sinh thái số Việt Nam, trọng tâm là mạng xã hội và công cụ tìm kiếm Việt Nam.

Ngoài ra, trong lĩnh vực công nghiệp, công nghệ, Bộ TT&TT đề nghị được phép xây dựng quy định: Đối với các hệ thống hạ tầng viễn thông, CNTT liên quan đến an ninh quốc gia thì phải sử dụng sản phẩm do Việt Nam sản xuất; Xây dựng và thực hiện việc phát triển các doanh nghiệp công nghệ của Việt Nam trên cơ sở thúc đẩy các doanh nghiệp lớn chuyển sang làm công nghệ cao,…

Được biết, đây là buổi làm việc đầu tiên của Thủ tướng với Bộ TT&TT kể từ khi Bộ này có lãnh đạo mới.

Hoàng Minh

Xem thêm: