Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) vừa kiến nghị Bộ GTVT xem xét bãi bỏ quy định đổi GPLX sang vật liệu PET tại Điều 57 Thông tư 58, do quy định này không phù hợp với pháp luật hiện hành.

doi-gplx-sang-vat-lieu-pet
(Ảnh minh họa: qua plo.vn)

Thông tư 58 ngày 20/10/2015 của Bộ GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Qua rà soát, đối chiếu với các quy định hiện hành, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật thấy rằng quy định tại Điều 57 của Thông tư 58 không có cơ sở pháp lý, không đảm bảo tính thống nhất và tính hợp pháp.

Điều 57 quy định lộ trình chuyển đổi GPLX sang vật liệu PET:

Giấy phép lái xe ô tô và giấy phép lái xe hạng A4: trước ngày 31/12/2016. Giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3): trước ngày 31/12/2020. Sau 06 tháng theo lộ trình chuyển đổi quy định trên, người có giấy phép lái xe bằng giấy bìa phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe.

Theo Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, quy định này dẫn đến cách hiểu việc chuyển đổi giấy phép lái xe, kể cả trường hợp giấy phép lái xe không thời hạn hoặc còn thời hạn sử dụng, từ giấy bìa sang vật liệu PET là bắt buộc. Giấy phép lái xe bằng bìa giấy không chuyển đổi sang vật liệu PET theo quy định sẽ không còn giá trị sử dụng và người dân sẽ phải sát hạch lại lý thuyết nếu muốn được cấp lại.

Điều này không phù hợp với pháp luật hiện hành vì: Giấy phép lái xe là chứng chỉ cấp cho người điều khiển xe cơ giới có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật để được phép lái một hoặc một số loại xe cơ giới. Trong thời gian còn giá trị của giấy phép (không thời hạn hoặc còn thời hạn sử dụng), quyền sở hữu, sử dụng giấy phép của người có giấy phép lái xe được pháp luật bảo đảm. Việc chuyển đổi các giấy phép lái xe không thời hạn hoặc đang còn thời hạn sử dụng sang vật liệu mới, có thu lệ phí, cần được xem là quyền của người dân và được thực hiện khi có nhu cầu.

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cũng nêu:

Trường hợp thật sự cần thiết phải chuyển đổi những giấy phép lái xe không thời hạn hoặc còn thời hạn sử dụng bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET để thuận lợi cho quản lý thì Nhà nước chỉ nên khuyến khích và cần có cơ chế hỗ trợ thủ tục, chi phí chuyển đổi cho người dân.

Trên cơ sở đó, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật kiến nghị Bộ GTVT:

  • Tiến hành xem xét, bãi bỏ nội dung quy định tại Điều 57 của Thông tư 58;
  • Rà soát quá trình thực hiện thông tư này để có biện pháp khắc phục hậu quả do việc thực hiện các quy định trái pháp luật gây ra (nếu có);
  • Xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân tham mưu xây dựng, ban hành văn bản gây nhiều tranh cãi này.
  • Thông báo về kết quả xử lý văn bản cho Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo.

Kiến Huy

Xem thêm: