Trước thông tin về phán quyết vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình với Chính phủ Việt Nam được công bố trên một số trang tin, Bộ Tư pháp cho rằng là “không chính xác”, đồng thời nhắc lại “trách nhiệm giữ bí mật”.

Trong thông cáo phát vào chiều 12/4, Bộ Tư pháp cho hay ngày 10/4, Hội đồng Trọng tài được thành lập theo Quy tắc Trọng tài UNCITRAL đã ban hành Phán quyết về Vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình đối với Chính phủ Việt Nam, “theo quy định của tố tụng trọng tài, các bên có trách nhiệm giữ bí mật Phán quyết”.

Bộ Tư pháp khẳng định “hiện nay, một số trang thông tin điện tử và mạng xã hội đưa tin, phản ánh không chính xác nội dung của Phán quyết cùng với những diễn giải, suy đoán chủ quan gây hiểu nhầm trong dư luận“.

Để bảo đảm tối đa quyền và lợi ích của Chính phủ Việt Nam, Bộ Tư pháp cho biết đang phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan và Công ty Luật đại diện cho Chính phủ Việt Nam nghiên cứu kỹ nội dung Phán quyết để thực hiện các bước tiếp theo phù hợp với quy định của pháp luật.

trinh vinh binh
(Ảnh: Shutterstock)

Trước đó, từ ngày 10/4, trên một số trang thông tin đã đưa tin Hội đồng Trọng tài quốc tế ra phán quyết ông Trịnh Vĩnh Bình thắng kiện và Chính phủ Việt Nam buộc phải bồi thường cho ông Bình tổng cộng hơn 37,5 triệu USD tiền đền bù và gần 7,9 triệu USD án phí.

Vào đầu thập niên 1990, ông Trịnh Vĩnh Bình (SN 1947, quốc tịch Hà Lan) về Việt Nam đầu tư thông qua 2 công ty trong nước (thời điểm này, Chính phủ chưa cho phép Việt kiều mua nhà đất).

Từ năm 1987 đến 1996, ông Bình đã mua hơn 284 ha đất, 2 cơ sở sản xuất và 11 căn nhà ở Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai và TP.HCM.

Sau đó, Công an Bà Rịa-Vũng Tàu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Bình về tội “vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai” và tội “đưa hối lộ”. Ông Trịnh Vĩnh Bình bị tạm giam hơn 18 tháng trước khi được đưa ra xét xử. 

Năm 1998, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xét xử sơ thẩm và tuyên phạt ông Bình 13 năm tù. Sau khi kháng cáo, năm 1999, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM giảm hình phạt xuống 11 năm tù. Tòa phúc thẩm tiếp tục tuyên giao nhiều tài sản (nhà và đất) của ông Bình cho UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Nai tịch thu…

Không thi hành bản án đã có hiệu lực, ông Bình về Hà Lan.

Năm 2003 với tư cách nhà đầu tư, ông Bình nhờ tổ hợp luật sư kiện Chính phủ Việt Nam đòi bồi thường thiệt hại. Căn cứ khởi kiện là các quy định của Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư mà Việt Nam đã ký kết với Hà Lan vào năm 1994.

Năm 2006, Chính phủ Việt Nam miễn chấp hành hình phạt tù trước đó cho ông Bình, cho về Việt Nam và xem xét giải quyết trả một số tài sản hợp pháp. Tuy nhiên, do sai phạm của một số cá nhân tại cơ quan thi hành án ảnh hưởng đến tài sản của ông Bình nên việc này chưa được thực hiện.

Tháng 1/2015, ông Bình khởi kiện Chính phủ Việt Nam lần hai ra Tòa trọng tài Quốc tế ở Paris, Pháp, với mức đòi đền bù hơn 1 tỷ USD.

Ngày 21/8/2017, Tòa Trọng tài Quốc tế xem xét vụ án này tại Paris với nguyên đơn là ông Trịnh Vĩnh Bình yêu cầu nhà nước Việt Nam bồi thường vì vi phạm luật đầu tư liên quan đến Hiệp thương đầu tư song phương giữa Hà Lan – Việt Nam (BIT) và vi phạm Nhân quyền: nhốt người oan sai.

Theo Quy tắc trọng tài của Ủy ban luật thương mại quốc tế của Liên hợp quốc (UNCITRAL) (xem tại: https://www.trans-lex.org/970500/_/confidentiality/…), về quy tắc Bảo mật, các bên tham gia tố tụng, các trọng tài viên, các chuyên gia được chỉ định của tòa án, thư ký của hội đồng trọng tài, đều có nghĩa vụ giữ bí mật tất cả các phán quyết và lệnh do hội đồng trọng tài đưa ra, trừ một số trường hợp sau:

(i) Quy định của pháp luật, trách nhiệm trong công vụ phải tiết lộ, vì lợi ích công,

(ii) Để bảo vệ quyền pháp lý của mình,

(iii) Yêu cầu thi hành phán quyết (hoặc yêu cầu hủy phán quyết);

(iv) Trách nhiệm bộc lộ chứng cứ tài liệu, chứng cứ liên quan….

Xuân Tường

Xem thêm: