Bộ VH-TT&DL khẳng định công trình xây trên Mã Pì Lèng, chủ đầu tư đã cố tình vi phạm pháp luật bởi Hà Giang cũng có văn bản khuyến cáo về nguyên liệu, thiết kế công trình phù hợp với cảnh quan.

mã pì lèng panorama
Công trình xây trên Mã Pì Lèng. (Ảnh cắt từ video/Một Vùng Biên Cương/Youtube)

Ngày 8/10, Bộ VH-TT&DL tổ chức họp báo thường kỳ quý 3/2019.

Tại buổi họp báo, liên quan đến công trình Mã Pì Lèng, ông Nguyễn Thái Bình – Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ này cho biết chiều ngày 4/10, Cục Di sản văn hóa đã có thông tin bước đầu với báo chí về vụ việc này.

Quan điểm của Bộ là cho dù doanh nhân, doanh nghiệp hay bất cứ ai cũng phải thực hiện theo pháp luật, việc xây dựng trái phép ở bất cứ đâu trên đất nước này Bộ VH-TT&DL đều không đồng tình” – ông Bình nói.

Bộ này cho hay công trình Mã Pì Lèng nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của danh lam thắng cảnh Quốc gia Mã Pì Lèng thuộc các xã Pải Lủng, Pả Vi, Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Theo người phát ngôn của Bộ này, điều 32 Luật Di sản quy định việc xây dựng công trình tại khu vực này không được làm ảnh hưởng đến yếu tố gốc cấu thành di tích, cảnh quan thiên nhiên và môi trường – sinh thái của di tích. Tuy nhiên, việc xây dựng công trình bảo vệ và phát huy giá trị di tích ở khu vực bảo vệ II đối với di tích cấp tỉnh phải được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh, đối với di tích Quốc gia và di tích Quốc gia đặc biệt phải được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL.

Ông Bình khẳng định chủ đầu tư cố tình vi phạm pháp luật bởi Hà Giang cũng có văn bản khuyến cáo về nguyên liệu, thiết kế công trình phù hợp với cảnh quan. Do đó, dù là công trình có tính chất khuyến khích, thúc đẩy du lịch phát triển nhưng không tuân thủ quy định pháp luật, Bộ cũng không ủng hộ.

Hiện Bộ chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại đèo Mã Pì Lèng” – ông Bình cho hay.

Theo ông Bình, nếu như nằm ngoài khu vực vùng II, công trình này chịu sự điều chỉnh của pháp luật về xây dựng, quy định của pháp luật khác có liên quan và thẩm quyền trách nhiệm của tỉnh Hà Giang.

Về việc chủ công trình này từng nói “nếu như công trình bị thu hồi, tôi chỉ còn nước nhảy xuống sông Nho Quế”, ông Bình cho rằng: “Theo tôi là không nên mang tính mệnh của mình ra để tạo áp lực với luật pháp, khi sai thì nên sửa chữa. Đã là doanh nghiệp, làm việc theo cơ chế thị trường, được ăn thua chịu, không có việc thua chịu rồi bắt xã hội gánh được“.

Người phát ngôn của Bộ này còn cung cấp thêm thông tin, ngày hôm nay (8/10), Cục Di sản Văn hóa sẽ tổ chức đoàn lên kiểm tra thực tế công trình trên. Đoàn gồm các chuyên gia, Phó Cục trưởng Cục Di sản và các chuyên viên. Sau khi Đoàn khảo sát sẽ có ý kiến báo cáo Bộ trưởng và Bộ VHTT&DL sẽ tiếp tục thông tin đến báo chí về vấn đề này.

Hoàng Minh

Xem thêm: