Sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Văn hóa đã yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra lại nội dung cũng như quy trình cấp phép phổ biến phim.

phim hoạt hình có đường lưỡi bò
Cảnh trong phim ‘Everest: Người tuyết bé nhỏ’ có hình ‘đường lưỡi bò’

Chiều ngày 14/10, ông Nguyễn Thái Bình – Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ VH-TT&DL đã trả lời về sự việc bộ phim hoạt hình “Người tuyết bé nhỏ” xuất hiện hình ảnh “đường lưỡi bò”.

Ông Bình cho biết sau khi vụ việc xảy ra, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra lại nội dung cũng như quy trình cấp phép phổ biến phim.

Bộ trưởng xác định dây là sự việc nghiêm trọng, yêu cầu các đơn vị chuyên môn hết sức cẩn trọng, làm việc để có kết quả báo cáo lại Bộ và thông tin rộng rãi cho người dân thấy sự việc được rõ hơn” – ông Bình nói.

Cũng theo ông Bình, chiều cùng ngày (14/10), Cục Điện ảnh đã tổ chức xem lại bộ phim đang lưu chiểu tại Cục Điện ảnh để làm rõ trách nhiệm Hội đồng duyệt phim, tập thể, cá nhân liên quan khi tham mưu cấp phép, phổ biến phim.

Theo ông Bình, khi duyệt bộ phim hoạt hình “Người tuyết bé nhỏ”, thành viên Hội đồng duyệt phim gồm 11/11 người.

Ông Bình cho hay sự việc xảy ra với phim “Người tuyết bé nhỏ” đã có bài học từ “Điệp vụ biển đỏ”, nhưng chưa có thành viên Hội đồng thẩm định phim bị kỷ luật. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thái Bình khẳng định sau vụ việc năm ngoái, Bộ trưởng chỉ đạo kiện toàn Hội đồng như hiện nay.

>>> Vụ áo ‘đường lưỡi bò’: Đình chỉ 9 tháng công ty Aladin Việt Nam

Về thông tin bà Nguyễn Thị Hồng Ngát – thành viên Hội đồng thẩm định phim trả lời VOV rằng: “Có mấy giây thôi, mọi người cứ làm quá lên”, ông Bình khẳng định Bộ không đồng tình.

Tôi nghĩ bà Ngát đang trao đổi dưới góc độ chuyên môn nên chưa hình dung hết hậu quả phát ngôn đó. Tôi nghĩ rằng trong ý thức và trách nhiệm, bà Ngát phải ý thức rất rõ không được phép phổ biến phim khi xuất hiện đường lưỡi bò” – ông Bình nói.

Trước đó, chiều 13/10, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh chụp màn hình cảnh trong phim “Everest: Người tuyết bé nhỏ” (tiếng Anh là ‘Abominable’) có xuất hiện hình “đường lưỡi bò”.

“Đường lưỡi bò” là thuật ngữ ám chỉ đường chín đoạn, hay đường chữ U – đường quốc giới hải vực Biển Đông mà Trung Quốc chủ trương và đơn phương tuyên bố chủ quyền, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Bộ phim này đang được chiếu tại các rạp Việt Nam từ ngày 4/10, nói về một cô bé Trung Quốc tên Yi cùng hai người bạn gặp người tuyết, sau đó cả nhóm cùng nhau giúp người tuyết gặp lại gia đình trên đỉnh Everest.

Trong phim, hình bản đồ có ‘đường lưỡi bò’ xuất hiện khá rõ nhiều lần trong phim (4 cảnh phim). Ngay trong phần trailer với phụ đề Việt do CGV phát hành, cũng dễ dàng nhìn ra tấm bản đồ có ‘đường lưỡi bò’ mà nhân vật chính Yi treo trên tường trong căn phòng nhỏ của cô bé.

Ngay khi hình ảnh chụp màn hình về bộ phim có ‘đường lưỡi bò’ xuất hiện trên mạng, người dùng mạng xã hội tại Việt Nam đã chia sẻ rộng rãi, đồng thời chỉ trích sự yếu kém trong việc kiểm duyệt nội dung của cơ quan chức năng.

Hoàng Minh

Xem thêm: