Bộ Văn hóa yêu cầu TP. Hà Nội tiếp tục cân nhắc phương án xây dựng nhà ga C9 thuộc dự án đường sắt đô thị số 2 cạnh hồ Gươm.

tuyến đường sắt số 2
Tuyến đường sắt đô thị số 2. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Ngày 24/8, Bộ Văn hóa đã có thông cáo nêu quan điểm về vị trí nhà ga ngầm C9, thuộc tuyến đường sắt đô thị số 2 (Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo) xâm phạm di tích hồ Gươm.

Theo đó, Bộ Văn hóa ủng hộ việc xây dựng dự án trên để đáp ứng yêu cầu giao thông đô thị. Tuy nhiên, nhà ga được xây dựng cạnh hồ Hoàn Kiếm là khu vực trọng yếu, gắn với truyền thuyết, lịch sử, văn hiến của thành phố. Đây là không gian có giá trị thẩm mỹ và cảnh quan nên cần có giải pháp xử lý hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển.

Vì vậy, Bộ Văn hóa nhiều lần đề nghị thành phố yêu cầu cơ quan nghiên cứu thêm các phương án bố trí nhà ga, tịnh tiến thân ga về phía Đông đường Đinh Tiên Hoàng.

Việc tịnh tiến này sẽ giúp nhà ga nằm cách xa bờ phía Đông của hồ Hoàn Kiếm, nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ 2 (khu vực bao quanh vùng lõi) của di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh quốc gia hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn.

Liên quan tới dự án này, trước đó, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đã có văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng, kiến nghị xem xét việc xây dựng đường sắt đô thị số 2 vì vị trí đặt ga C9 là “chưa tuân thủ pháp luật di sản văn hóa, xâm phạm không gian văn hóa”.

Trước nhận định này, Phó trưởng Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội Lê Trung Hiếu cho hay là người làm kỹ thuật, ông Hiếu khẳng định “công trình này không vi phạm Luật Di sản Văn hóa” vì nhà ga C9 đưa hành khách đến tham quan di tích, đây cũng là công trình mang tính chất phục vụ khu vực hồ Gươm.

Ông Hiếu cũng cho biết hiện không còn phương án nào đặt vị trí nhà ga C9 và đường ống tàu điện ngầm khu vực này. Bởi vị trí đặt ga C9 còn liên quan trực tiếp đến hướng tuyến và hai ga kế tiếp (ga C8 – đặt tại vườn hoa Hàng Đậu và ga C10 – đặt tại đường Hàng Bài).

Ngoài ra, về vấn đề thi công dự án, vị này thông tin “Chúng tôi cũng áp dụng tất cả các biện pháp để không tác động đến môi trường, cảnh quan trong khu vực hồ Gươm trong quá trình thi công, cũng như khai thác tuyến tàu điện số 2” – ông Hiếu nói.

Kim Long

Xem thêm: