Chính quyền xã Hồng Tiến (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) yêu cầu đóng 300.000 đồng để xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội đâm trâu khiến người dân bức xúc.

lễ hội đâm trâu
Lễ hội đâm trâu. (Ảnh: vietnamtourism.com)

Cục Văn hoá cơ sở (Bộ VH-TT&DL) vừa có công văn số 598 gửi Sở Văn hóa tỉnh Thừa Thiên Huế xung quanh việc UBND xã Hồng Tiến (thị xã Hương Trà) xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội đâm trâu vào tháng 11/2018, yêu cầu mỗi hộ dân đóng góp 300.000 đồng gây bức xúc cho người dân trong xã.

Theo công văn, Cục đề nghị Sở Văn hóa tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra, xác minh thông tin trên, có biện pháp xử lý những vi phạm về công tác quản lý và tổ chức lễ hội, báo cáo về Cục trước 10/9 để báo cáo Bộ trưởng.

Cục cũng yêu cầu địa phương rà soát hồ sơ về nguồn gốc, quy trình tổ chức lễ hội đâm trâu trong khu vực tỉnh, không cấp phép tổ chức lễ hội có nội dung kích động bạo lực, không cấp phép tổ chức lễ hội đâm trâu mà không phải là lễ hội truyền thống, vì mục đích trục lợi cá nhân.

Trước đó, ngày 28/8, ông Lê Văn Hoà – Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến cho hay chính quyền xã này đang yêu cầu mỗi hộ dân đóng 300.000 đồng lấy kinh phí tổ chức lễ hội đâm trâu vào tháng 11/2018. Ông Hoà cho biết lễ hội đâm trâu ở xã đã có từ lâu đời, là nét văn hoá đặc trưng của bà con dân tộc Pa – Hy. Trước đây lễ hội được tổ chức 5 năm một lần, nhưng do có nhiều khó khăn nên xã làm 10 năm một lần.

Trước việc chính quyền xã yêu cầu thu tiền để tổ chức lễ hội đâm trâu, nhiều hộ dân nghèo xã Hồng Tiến đã thể hiện sự bức xúc, không đồng tình.

Sau đó, UBND thị xã Hương Trà đã có buổi họp khẩn với các ngành và chính quyền xã Hồng Tiến. Qua đó, địa phương này đã yêu cầu chính quyền địa phương và bộ phận chức năng phải hoàn trả ngay tiền thu từ người dân, và buộc dừng lễ hội này.

Hoàng Minh

Xem thêm:

Leave a Reply