Chiều 21/4, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ thông tin vụ Masan làm mô hình lăng Hồ Chí Minh bằng các thùng nước mắm và tương ớt khuyến mãi tại siêu thị Lotte Liễu Giai (Hà Nội).

Mô hình lăng HCM bằng nước mắm, tương ớt Chinsu của Masan (Ảnh: Facebook Nhà báo Hàn Ni)

Trước đó, tối 20/4, mô hình lăng Hồ Chí Minh được dựng bằng các thùng nước mắm, tương ớt khuyến mãi của nhãn hàng Chinsu (sản phẩm của Công ty CP hàng tiêu dùng Masan) đã được nhiều khách hàng của siêu thị chụp lại tại siêu thị Lotte (Liễu Giai, Hà Nội) và đưa lên mạng xã hội.

Liên quan đến vụ việc trên, Bộ VHTTDL đã cử cán bộ xuống làm việc và đề nghị Thanh tra Sở VHTT Hà Nội kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Theo Thanh tra Bộ VHTTDL, việc Masan làm mô hình lăng HCM bằng tương ớt khuyến mãi có dấu hiệu vi phạm khoản 5, điều 8, Luật Quảng cáo quy định về Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo: “Quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Đảng kỳ, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá, lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước.”

Song song với việc làm rõ trách nhiệm, Thanh tra Bộ VHTTDL cũng yêu cầu các đơn vị, cá nhân liên quan đề xuất phương án xử lý và khắc phục hậu quả.

Ảnh: FB Nhà báo Hàn Ni

Trước vụ việc, đại diện hệ thống siêu thị Lotte xác nhận mô hình trên đã được trưng bày tại một siêu thị trong hệ thống của mình, tuy nhiên cho biết Lotte không phê duyệt mẫu trưng bày này, và thừa nhận Lotte có lỗi trong việc không kịp thời kiểm soát hình ảnh.

Trong khi đó, đại diện Masan giải thích các nhân viên PG đã tự ý xếp mô hình để chào mừng ngày lễ của đất nước nhưng lại gây hiệu ứng ngược. Đại diện của Masan cũng đã gửi lời xin lỗi, nhận trách nhiệm và rút kinh nghiệp để tránh lặp lại vấn đề trong tương lai.

Hiện mô hình trên đã được gỡ bỏ tại siêu thị Lotte.

Tuấn Minh

Xem thêm: