Dự kiến, việc kiểm định chất lượng công trình chung cư Carina Plaza sẽ được Bộ Xây dựng tiến hành trong thời gian 3 tuần.

chay chung cu carina
Cứu hộ cư dân trong tòa nhà rạng sáng 23/3. (Ảnh: FB Hưng Hà)

Ngày 7/4, Bộ Xây dựng bắt đầu kiểm định lại chất lượng chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8, TP.HCM).

Để kiểm định chất lượng chung cư, Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng (Bộ Xây dựng) sẽ tập trung vào khu vực tầng hầm của ba khối nhà của chung cư, xác định các hư hỏng trên bề mắt kết cấu, các vết nứt, kiểm tra các yếu tố có thể gây ăn mòn đối với cốt thép công trình.

Đối với khu vực sàn bị ảnh hưởng bởi vụ cháy, cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu cốt thép để kiểm tra cường độ chịu kéo, độ dãn dài.

Theo ông Nguyễn Thanh Xuyên (Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Sở Xây dựng TP.HCM), khi chung cư Carina bị cháy, nhiệt độ có thể lên đến 1.000 độ C, dù cháy ở tầng hầm nhưng chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng đến các tầng trên. Do đó, ngoài việc tập trung kiểm định chủ yếu tại khu vực tầng hầm bị cháy, các tầng trên của tòa nhà cũng sẽ được giám định, kiểm tra đầy đủ nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân.

Dự kiến, việc kiểm định chất lượng công trình chung cư Carina sẽ được thực hiện trong 3 tuần. Kết quả kiểm định sẽ là cơ sở để các đơn vị tiếp tục thực hiện việc sửa chữa, khắc phục các hư hỏng sau vụ cháy để người dân có thể quay lại nhà, ổn định cuộc sống.

Vụ cháy xảy ra tại chung cư Carina hôm 23/3 vừa qua làm 13 người tử vong, 67 người bị thương, nhiều phương tiện ô tô, xe máy của cư dân bị thiêu rụi.

Sau vụ cháy, Bộ Xây dựng đã yêu cầu Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng chủ trì, phối hợp với Cục Công tác phía Nam, Sở Xây dựng TP.HCM và Viện Khoa học Công nghệ xây dựng tiếp cận hiện trường công trình, kiểm tra hiện trạng sự cố và phối hợp xác định nguyên nhân gây cháy, đề xuất hướng dẫn các giải pháp di dời người dân, tài sản khỏi công trình; tổ chức đánh giá những ảnh hưởng của vụ cháy đến công trình…

Vụ cháy chung cư Carina Plaza được đánh giá là nghiêm trọng nhất trong hơn 15 năm qua tại TP.HCM, chỉ sau thảm họa cháy tại Tòa nhà Trung tâm Thương mại Quốc tế – ITC (quận 1) năm 2002 làm 60 người chết. Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Nam Phong

Xem thêm: