Bộ Xây dựng Việt Nam thừa nhận với hơn 600 cột điện bị gãy trong bão số 5, có nguyên nhân do việc thiết kế, sản xuất, thi công không đáp ứng quy định…

Một cây cột điện đổ gãy trong bão số 5, tỉnh Thừa Thiên Huế, tháng 9/2020. (Ảnh: FB Huế)

Truyền thông trong nước vừa dẫn văn bản do Bộ Xây dựng gửi Bộ Công thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu rà soát lại chất lượng các cột điện đúc theo công nghệ bêtông cốt thép ly tâm.

Bộ Xây dựng cho biết đại diện Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, EVN, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) và các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng đã trao đổi, đánh giá nguyên nhân sự cố gãy đổ cột điện hôm 25/9.

Theo kết luận công bố, hệ thống lưới điện trung và hạ áp trên cả nước sử dụng cột điện bê tông cốt thép (BTCT), trong đó có cột điện BTCT ly tâm được đầu tư xây dựng bởi nhiều chủ thể khác nhau, diễn ra trong nhiều giai đoạn. Tình trạng gãy đổ các cột điện BTCT, trong đó có cả các cột điện BTCT ly tâm dự ứng lực được sản xuất trong thời gian gần đây, có nhiều nguyên nhân.

Nguyên nhân khách quan do số lượng cột điện BTCT rất lớn, có nhiều nguồn gốc khác nhau, được xây dựng bởi nhiều chủ thể trong nhiều giai đoạn và do các tác động bất lợi như cây đổ, sạt lở đất.

“Nguyên nhân chủ quan là do việc thiết kế, sản xuất, thi công lắp dựng, bảo trì còn những tồn tại, chưa đáp ứng quy định; thiếu tính toán, kiểm tra khả năng chịu lực cột điện BTCT theo quy định của tiêu chuẩn thiết kế kết cấu hiện hành” – văn bản do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng ký nêu.

Đưa ra giải pháp, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Công thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo EVN rà soát, đánh giá, phân loại các loại cột điện BTCT đang khai thác trong hệ thống, để gia cường, sửa chữa, thay thế các cột không chịu được lực trước mùa mưa bão.

Bộ này cũng lưu ý EVN cần quy định các đơn vị thiết kế, sản xuất, thi công lắp dựng cột BTCT, trong đó có cột BTCT ly tâm, khi chế tạo, lựa chọn và thi công lắp dựng phải tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc gia hiện hành về thiết kế kết cấu, nền móng (TCVN 5574: 2018 – Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép, TCVN 2737: 1995 – Tải trọng và tác động…); cần giao cho đơn vị tư vấn có kinh nghiệm và năng lực tính toán kết cấu, lập bản vẽ thiết kế điển hình đối với các loại cột điện BTCT để đảm bảo an toàn và đồng bộ.

Theo số liệu của EVNCPC, 616 cột điện ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam bị gãy, đổ và nghiêng trong bão số 5.

Riêng tại Thừa Thiên-Huế, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế thống kê có tới 408 cột điện các loại bị gãy đổ, gây ảnh hưởng tới hơn 280.000 khách hàng (doanh nghiệp, hộ gia đình).

Nguyễn Sơn

Xem thêm: