Theo Bộ Y tế, bản án phúc thẩm đối với Hoàng Công Lương không có giá trị khoa học vì chưa chứng minh được nguyên nhân thật sự làm chết 8 người.

BS Hoàng Công Lương, BVDDK Hòa Bình
BS Hoàng Công Lương (trái) khi thăm khám cho bệnh nhân chạy thận tại Đơn nguyên chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: FB BS Hoàng Công Tình)

Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến vụ án chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trong báo cáo nêu rõ: “Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình, VKSND và TAND tỉnh Hòa Bình đều chưa chứng minh được nguyên nhân cái chết cũng như con đường dẫn đến nguyên nhân 8 người chết bằng khoa học từ kiến nghị của Bộ Y tế, nhưng vẫn tuyên án. Do đó, bản án phúc thẩm không có giá trị khoa học và không thuyết phục”.

Theo Bộ Y tế, ngày 6/3/2019, Bộ gửi công văn tới Thủ tướng báo cáo phát hiện tình tiết mới mang tính khoa học liên quan đến nguyên nhân khiến 8 người chết trong sự cố chạy thận ở Hòa Bình. Đến ngày 26/4, Bộ lại tiếp tục gửi công văn đến TAND tối cao, VKSND tối cao, Bộ Công an cung cấp bổ sung tài liệu, chứng cứ khoa học mới phát hiện.

Thế nhưng sau hơn một tháng kể khi có bản án phúc thẩm ngày 19/6, Bộ Y tế vẫn chưa nhận được phản hồi của 3 cơ quan trên.

Theo Bộ Y tế, tình tiết mới mang tính khoa học liên quan đến nguyên nhân gây ra cái chết của 8 bệnh nhân là có thể do nhiễm đa chất vì hệ thống RO1 có 3 van bị hỏng, khiến nước ô nhiễm từ nguồn lọc thô chảy vào bồn nước thành phẩm dùng cho máy chạy thận, chứ không phải do tồn dư HF.

Bộ cũng nêu lên câu hỏi: “Vì sao vụ án chưa xét xử xong nhưng Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hoà Bình lại cho phép Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình phá bỏ hệ thống lọc nước RO (cả RO1 và RO2) để lắp đặt hệ thống mới, trong khi đây là vật chứng hết sức quan trọng của vụ án?”

Ngoài ra, một số giải thích của đại diện Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) chưa làm rõ được bản chất của nguyên nhân cái chết do ô nhiễm đơn chất hay đa chất, chưa luận giải được một số nội dung về các kết quả giám định mẫu nước, dung dịch, hóa chất đã thu giữ, quy trình và thực thi quy trình lấy mẫu…

Bên cạnh đó, Hội đồng xét xử cũng không mời đại diện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đến để làm rõ những nội dung khoa học mà Bộ Y tế kiến nghị, mà chỉ mời đại diện một số các nhà khoa học của Viện khoa học hình sự là cơ quan được trưng cầu giám định để phục vụ công tác điều tra.

Do đó, Bộ Y tế khẳng định việc Hội đồng xét xử chưa xem xét nghiêm túc tại phiên tòa các kiến nghị khoa học bằng các luận giải khoa học, mà khẳng định các kiến nghị của Bộ Y tế “không có cơ sở khoa học” là không bảo đảm khoa học pháp lý, khoa học xét xử.

Tuấn Minh

Xem thêm:

Leave a Reply