6 tháng đầu năm 2017, Bộ Y tế cách chức 1 người, cho 5 người nghỉ việc và khen thưởng 58 trường hợp.

bo truong bo y te 6
6 tháng đầu năm 2017, Bộ Y tế cách chức 1 người, cho 5 người nghỉ việc và khen thưởng 58 trường hợp.

Chiều ngày 29/9, báo cáo việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 14, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thời gian qua, ngành đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Bộ Y tế đã trực tiếp tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho 100% viên chức tại bệnh viện K. Bệnh viện K đã quyết tâm ngăn chặn nạn “cò” bệnh viện”, bà Tiến nói.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, Bộ Y tế đã tiếp nhận hơn 6.200 cuộc gọi qua đường dây nóng và đã giải quyết kịp thời các thắc mắc của người dân.

185 trường hợp nhân viên y tế tại các cơ sở vi phạm quy định đã bị khiển trách, 68 trường hợp bị cắt thi đua, 13 trường hợp chuyển bộ phận khác. Cách chức 1 người, cho nghỉ việc 5 người và khen thưởng 58 trường hợp.

Giá thuốc giảm nhờ đấu thầu, thêm thuốc cho trạm y tế xã.

Về vấn đề giá thuốc, vật tư, trang thiết bị do ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn đặt ra, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết hiện Bộ đang xây dựng tiêu chí để lựa chọn một số loại vật tư kỹ thuật cao, sử dụng nhiều, có giá trị lớn để thí điểm đấu thầu tập trung, cũng đang xây dựng phần mềm quản lý đấu thầu thuốc – hóa chất, vật tư tiêu hao và trang thiết bị y tế.

Theo thống kê kết quả trúng thầu của các Sở Y tế, bệnh viện và viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, trị giá tiền mua thuốc đã giảm được 35,5% so với quy định cũ”, bà Kim Tiến khẳng định.

Về đề nghị nâng tỷ lệ kinh phí khám, chữa bệnh cho trạm y tế tuyến xã do ĐBQH Trương Thị Yến Linh đặt ra, Bộ trưởng khẳng định y tế cơ sở được coi là người gác cổng, đồng thời cho hay trong tuần tới, Bộ Y tế sẽ ký ban hành gói dịch vụ cơ bản chỉ áp dụng cho tuyến xã với một số thay đổi như thêm thuốc cho một số bệnh như huyết áp, tim mạch… để bệnh nhân không phải lên tuyến trên, hay nâng cao gói nâng cao sức khỏe dự phòng.

Theo bà Tiến, người dân vẫn muốn lên tuyến trên do: “Ở dưới này anh cho người ta có 2 viên thuốc, lên tuyến huyện 1 vốc thuốc, tuyến tỉnh thì 1 túi, lên TƯ thì cao nữa“.

Bộ trưởng cho rằng nếu tại trạm y tế xã, tiền thuốc bảo hiểm y tế chỉ khoảng 70.000 – 80.000 đồng thì không ai đến cả. Nếu quy định tiền thuốc là 200.000 -300.000 đồng với gói thuốc giống như bệnh viện huyện thì bệnh nhân mới không lên tuyến huyện nữa.

Vĩnh Long

Xem thêm:

Leave a Reply