Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) vừa đưa ra cảnh báo nguy cơ xâm nhập virus cúm A H7N9 từ Trung Quốc.

nguy co xam nhap cum a h7n9 tu trung quoc
(Ảnh minh họa: pixabay.com)

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch cúm A (H7N9) đang có xu hướng gia tăng tại Trung Quốc từ tháng 10/2016 tới nay, tạo thành đợt dịch thứ 5 kể từ năm 2013 với hơn 340 trường hợp mắc chỉ trong 2 tháng đầu năm 2017.

Các trường hợp mắc ở người hiện được ghi nhận tại 13 tỉnh, thành phố của Trung Quốc là: An Huy, Phúc Kiến, Quảng Đông, Quý Châu, Hà Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tô, Giang Tây, Liêu Ninh, Sơn Đông, Tứ Xuyên và Chiết Giang, trong đó tỉnh Tứ Xuyên lần đầu tiên ghi nhận ca bệnh.

Các trường hợp mắc hầu hết có tiền sử phơi nhiễm với gia cầm sống tại các chợ buôn bán gia cầm hoặc với môi trường bị ô nhiễm do gia cầm mắc bệnh.

Những số liệu này khiến người dân lo ngại về nguy cơ tái bùng phát những đợt khủng hoảng dịch tại nước này như đợt bùng phát dịch hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính (SARS) vào năm 2002.

Theo Cục Y tế Dự phòng, do Việt Nam có sự giao lưu thương mại, du lịch lớn đối với Trung Quốc, đặc biệt là với tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây – nơi đã ghi nhận các trường hợp nhiễm cúm A (H7N9), cùng với việc nhập gia cầm, sản phẩm gia cầm vào Việt Nam vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ, do đó, Việt Nam hoàn toàn có nguy cơ xâm nhập virus cúm A (H7N9) từ Trung Quốc.

Theo đó, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân:

1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc. Đảm bảo ăn chín, uống chín. Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết, tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y tại khu vực.

4. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Theo WHO, phần lớn các trường hợp người bị lây nhiễm cúm A (H7N9) là qua đường tiếp xúc với gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc trong môi trường nhiễm bệnh, bao gồm cả các chợ gia cầm. Những người bị nhiễm cúm A (H7N9) phần lớn có biểu hiện sốt cao, ho, thở ngắn và viêm phổi phát triển nhanh, dữ dội. Các biến chứng bao gồm: hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS), sốc nhiễm khuẩn và suy đa phủ tạng – cần có chăm sóc y tế chuyên sâu.

Hoàng Minh

Xem thêm: