Việc tiêm vắc-xin COVID-19, đặc biệt là nhóm trẻ 5-12 tuổi, là chưa có đủ cơ sở xác định là bắt buộc – đại diện Bộ Y tế Việt Nam đưa ra phát ngôn mới nhất đối với việc tiêm vắc-xin COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán).

Thông tin này được đưa ra khi chỉ khoảng 10 ngày trước, Bộ trưởng Bộ Y tế cho ban hành công điện yêu cầu các tỉnh thành hoàn thành việc tiêm vắc-xin mũi 3, 4 và tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong quý 2/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tại buổi họp báo Chính phủ chiều 4/6. (Ảnh chụp màn hình/TTXVN)

“Xin hỏi Bộ Y tế, hiện nay dịch bệnh đã được kiểm soát, việc tiêm vắc-xin mũi 3, 4 có bắt buộc không? Sắp tới Bộ Y tế có sửa quy định 5K trong phòng chống dịch không?” – câu hỏi được báo giới đặt ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra chiều 4/6 tại Hà Nội.

Đảm nhiệm trả lời, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương (vừa được bổ nhiệm vào ngày 31/5 vừa qua) cho biết theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch và đến vùng có dịch bắt buộc phải sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vắc-xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh; trẻ em, phụ nữ có thai phải sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với các bệnh truyền nhiễm thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Ngày 1/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 447, công bố dịch COVID-19 là dịch bệnh truyền nhiễm nhóm A có nguy cơ đại dịch toàn cầu trên phạm vi toàn quốc.

Tuy nhiên, tới nay COVID-19 chưa được cập nhật vào danh mục bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế bắt buộc cũng như độ tuổi trẻ em thuộc đối tượng của chương trình tiêm chủng mở rộng chưa có quy định phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc-xin và sinh phẩm y tế bắt buộc theo tình hình dịch.

Bà Hương nêu ra ba lý do:

Thứ nhất, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên triển khai tiêm vắc-xin tự nguyện, hơn là bắt buộc.

Thứ hai, việc sử dụng vắc-xin phòng chống dịch COVID-19 trên thế giới hầu như là tự nguyện, chỉ có một số quốc gia bắt buộc tiêm vắc-xin với một số đối tượng như công nhân, cảnh sát, quân đội… và chưa bắt buộc tiêm vắc-xin với trẻ em 5-12 tuổi.

Thứ ba, các vắc-xin phòng COVID-19 vẫn đang trong quá trình tổng hợp theo dõi về hiệu quả của sử dụng vắc-xin.

“Căn cứ vào quy định hiện hành và những lý do trên, tại thời điểm hiện nay việc bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19, đặc biệt là nhóm trẻ 5-12 tuổi chưa có đủ cơ sở”, bà Hương khẳng định, đồng thời cho hay Bộ Y tế sẽ làm việc với Bộ Tư pháp, các đơn vị liên quan để xem xét vấn đề này.

Sẽ chuyển 5K sang V2K 

Về việc có sửa quy định 5K hay không, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương khẳng định thông điệp 5K “đã được sử dụng rất hiệu quả, góp phần rất lớn” trong việc phòng ngừa dịch COVID-19.

“Tuy nhiên, hiện nay Bộ Y tế đã tham mưu tạm dừng việc khai báo y tế, không bắt buộc hạn chế tập trung đông người và giữ khoảng cách. Như vậy, thực chất chỉ còn thực hiện khẩu trang-khử khuẩn”, bà Hương nói.

Bà Hương cho rằng “việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đúng lịch, đủ liều là rất quan trọng để đảm bảo phòng bệnh”“Bộ Y tế đã đề xuất V2K (vắc-xin – khẩu trang – khử khuẩn)”.

Đề xuất V2K hiện đã Bộ này được lấy ý kiến từ các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và trình Chính phủ. “Tuy nhiên trong dự thảo, Bộ Y tế cũng nêu rõ thông điệp 5K vẫn sẽ được sử dụng nếu xuất hiện biến chủng mới”, đại diện Bộ Y tế cho hay.

Nguyễn Sơn