Đó là thông tin do ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cung cấp.

bệnh viện bạch mai
Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Quỳnh Chi)

Sáng 29/3, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến liên quan đến dịch viêm phổi Vũ Hán.

Với bệnh viện Bạch Mai, tại buổi làm việc, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết từ chiều ngày 19/3, khi nhận được thông tin từ Bệnh viện có 2 y tá dương tính với viêm phổi Vũ Hán (BN 86, 87 – PV), TP. Hà Nội đã xác minh những người thân tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Kết quả, trong ngày 20/3, Hà Nội đã xác minh được con gái bệnh nhân 86 dương tính. Những trường hợp tiếp xúc gần 2 y tá trong viện cũng đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Hiện chưa phát hiện thêm trường hợp nào dương tính.

Sau khi xác định các trường hợp dương tính, Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển 5.113 bệnh nhân đang điều trị tại đây về các tỉnh thành miền Bắc, trong đó riêng Hà Nội nhận 1.592 trường hợp. Đến nay, TP đã xác minh được toàn bộ người thân của gần 1.600 bệnh nhân này và cho cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Chung đánh giá, “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai là ổ dịch lớn nhất, diễn biến hết sức phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm tại Hà Nội, cũng như một số tỉnh thành trên cả nước.

Bộ Y tế mới chỉ công bố 12 trường hợp dương tính ở Bệnh viện Bạch Mai thôi, nhưng số ca dương tính đã tăng gần 20 rồi” – ông Chung cung cấp thông tin.

Theo ông Chung, đã có những trường hợp từ Bệnh viện Bạch Mai đi theo đoàn công tác xuống Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 dưới Hà Nam dương tính; có trường hợp đi về Nam Định cũng dương tính; có trường hợp đi về Ninh Bình dương tính.

Bệnh viện Bạch Mai đã bỏ lỡ CƠ HỘI VÀNG để ngăn ngừa dịch bệnh?

Ông Chung cho biết ngày 19/3, sau khi phát hiện ca bệnh 86, 87 – hai nữ y tá bệnh viện, Hà Nội đã đề xuất phong tỏa toàn bộ BV. Tuy nhiên, đề xuất này không được chấp thuận. Bệnh viện chỉ phong tỏa các khoa có ca nhiễm.

Ngay sau ngày 19, kể ra chúng ta phong tỏa đến nay thì có cơ hội vàng sẽ tốt hơn” – ông Chung nói.

Điều chúng tôi lo ngại nhất, sau ngày 20/3, bệnh viện đã chuyển 5.113 trường hợp về khắp các tỉnh thành miền Bắc, trong đó Hà Nội tiếp nhận 1.592 trường hợp. Về việc này, Ban chỉ đạo phòng dịch Hà Nội vẫn thường gọi là thả gà ra đuổi. Mà đuổi con virus này, tôi nghĩ khó có thể bắt lại được”, ông Chung đánh giá.

Vì nguy cơ lây nhiễm lớn như vậy, ông Chung dự đoán chỉ trong một vài ngày tới có thể có những “đốm cháy nhỏ” dương tính bùng phát ở một số tỉnh miền Bắc, cũng như tại TP Hà Nội.

Bệnh viện Bạch Mai còn phức tạp hơn 3 bệnh viện tại Hàn Quốc, Ý, Mỹ

Theo ông Chung, hiện có nhiều nhóm có nguy cơ lây nhiễm từ các bệnh nhân. Trong đó, nguy cơ lây nhiễm đến từ gần 3.000 bệnh nhân HIV được bệnh nhân 86 phát thuốc từ 9 đến 14/3 là rất lớn.

Nguy cơ tiếp theo đến từ Công ty Trường Sinh với 23 người phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 57, hàng ngày đưa phích nước cho tất cả các khoa của bệnh viện.

Bên cạnh đó, khu vực đáng lo ngại nhất hiện nay là khu vực nhà ăn cho bệnh nhân và người ngoài vào ăn – nơi bệnh nhân 170 vào ăn 5 lần và bị nhiễm. Bởi mỗi ngày có khoảng 600-700 người dân vào đây ăn uống, cuối tuần có khoảng 250 người. Hơn nữa, bộ phận nấu ăn tại bệnh viện mỗi ngày cũng cung cấp cho khoảng 5.000 đến 6.000 nhân viên trong bệnh viện. Khoảng 2.000 đến 3.000 học viên, thực tập sinh của Hà Nội cũng như các tỉnh thành cũng vào đây ăn uống.

Qua phân tích từ một số chuyên gia về phòng chống bệnh tật trên thế giới phân tích lại những số liệu liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai để đánh giá nguy cơ lây nhiễm virus Vũ Hán ra ngoài cộng đồng, các chuyên gia cho rằng dịch bệnh ở Bệnh viện Bạch Mai còn phức tạp hơn 3 bệnh viện nằm ở Daegu (Hàn Quốc), Lombardy (Ý) và New York (Mỹ). Do số người ra vào quá nhiều và số bệnh nhân ra vào quá đông. Trường hợp này cũng như Vũ Hán dịp gần tết, sau khi nhiễm bệnh nhiều người đã di chuyển khắp các nơi” – ông Chung cho hay.

Ông Chung cho biết thêm Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cho phép CDC Hà Nội khẳng định dương tính, vì vậy ông Chung đề nghị cho phép Hà Nội công bố các ca nhiễm, để thuận lợi cho cơ sở ra quyết định cách ly các trường hợp F1, F2.

Hoàng Minh