Trong ngày 13/3, Hà Nội được xác nhận có thêm hai ca mắc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), là một nữ tiếp viên hàng không và một phụ nữ giúp việc trong tòa nhà của bệnh nhân 17. 

viêm phổi vũ hán, covid-19, nữ tiếp viên hàng không
Một nữ tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines được xác nhận nhiễm viêm phổi Vũ Hán, sau khi trở về từ Anh, ngày 9/3. (Ảnh: TTVN)

Theo công bố của Bộ Y tế, bệnh nhân 46 là nữ, 30 tuổi, trú tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân. Bệnh nhân là tiếp viên hàng không trên chuyến bay của hãng Vietnam Airlines từ London (Anh) về Hà Nội ngày 9/3.

Ngày 10/3, bệnh nhân có triệu chứng sốt nóng và ho đờm, không tức ngực. Ngày 11/3, bệnh nhân đi khám tại Trung tâm Y tế Hàng không, sau đó được chuyển vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh), tại đây bệnh nhân được cách ly và lấy mẫu làm xét nghiệm lần đầu cho kết quả dương tính virus Vũ Hán (nCoV).

Ngày 13/3, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đến điều tra thông tin dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm. Hiện tại, tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân ổn định.

Bệnh nhân 47 là nữ, 43 tuổi, ở Trúc Bạch, quận Ba Đình, là giúp việc trong tòa nhà của bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung – bệnh nhân 17, có tiếp xúc gần với bệnh nhân trên.

Ngày 5/3, khi bệnh nhân Nhung được xác nhận nhiễm bệnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã rà soát và lập danh sách tiếp xúc gần đối với nữ bệnh nhân này.

Bệnh nhân 47 được điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (Đông Anh) từ ngày 6/3. Hiện tại sức khoẻ của bệnh nhân ổn định.

Theo Bộ Y tế, mẫu bệnh phẩm của cả hai bệnh nhân trên được xác định bằng kỹ thuật  RT PCR, do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện.

Theo đó, tính đến 19h ngày 13/3, Việt Nam ghi nhận 47 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán, trong đó Hà Nội có 7 ca, riêng bệnh nhân thứ 46 được chính quyền TP Hà Nội công bố và thực hiện phong tỏa, rà soát người liên quan trước khi có công bố chính thức của Bộ Y tế.

Nguyễn Quân

Xem thêm: