Theo quyết định số 2666 ngày 29/5, Bộ Y tế Việt Nam đã đề nghị xử phạt các trường hợp có điện thoại thông minh (smartphone) nhưng không cài đặt, sử dụng ứng dụng phòng dịch COVID-19, khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều.

Ứng dụng Bluezone. (Ảnh: aita.gov.vn)

Theo quyết định số 2666 về “hướng dẫn sử dụng ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần để phòng COVID-19” từ Bộ Y tế, các ứng dụng dùng để khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần gồm: ứng dụng VHD (VietNam Health Decleration) và tokhaiyte.vn, ứng dụng Bluezone, ứng dụng NCOVI.

Trong đó, ứng dụng VHD và Tokhaiyte.vn cho phép khai báo y tế (bắt buộc); khai báo y tế toàn dân; cập nhật tình trạng sức khỏe hàng ngày với người dân trong khu vực cách ly (bắt buộc); ghi nhận người đến, người đi tại các địa điểm công cộng. Tokhaiyte.vn là nơi cung cấp và tạo ra mã QR cho các điểm kiểm dịch, cơ quan, trụ sở làm việc, khu công nghiệp, chung cư, trường học…

Ứng dụng Bluezone cho phép ghi nhận các tiếp xúc gần giữa các smartphone cùng cài đặt và sử dụng Bluezone. Ứng dụng này cũng cho phép người dân khai báo y tế toàn dân, ghi nhận người đến, người đi tại các địa điểm công cộng, gửi bản tin thông báo đến người dân.

Ứng dụng NCOVI cho phép người dân khai báo y tế toàn dân, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày (tự nguyện) và ghi nhận người đến, người đi tại các địa điểm công cộng.

Cũng theo Bộ Y tế, người dân có smartphone cần cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo y tế để khai báo y tế điện tử và sinh mã QR Code. “Khi đến nơi công cộng, tập trung đông người phải cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone và bật chế độ Bluetooth”.

Người thuộc diện cách ly y tế hoặc giám sát y tế sau cách ly có smartphone phải cài đặt ứng dụng khai báo y tế VHD và ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần.

Đối với người dân khai báo y tế lần đầu, cần cung cấp thông tin chung gồm: Họ và tên; Số điện thoại; Số hộ chiếu/CMND/CCCD/Mã thẻ BHYT; Năm sinh; Giới tính; Quốc tịch; Địa chỉ: tỉnh/thành phố, quận/huyện, phường/xã, Số nhà, phố, tổ dân phố/thôn/đội…

Sau khai báo, người dùng sẽ nhận mã QR của hệ thống tạo ra (có thể in ra, hoặc lưu trong điện thoại) phục vụ dùng khai báo y tế về sau. Khi cần cập nhật khai báo y tế, người dân có thể khai báo/cập nhật thông tin trên web hoặc trên các ứng dụng di động.

Đáng chú ý, tại quyết định số 2666, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương “xử phạt các trường hợp có điện thoại thông minh nhưng không thực hiện cài đặt, sử dụng ứng dụng theo quy định trên cơ sở tình hình dịch COVID-19 và điều kiện thực tế tại địa phương”.

Được biết, Việt Nam hiện có khoảng 90 triệu thuê bao dùng smartphone. Theo Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT), tính đến 13h30 ngày 1/2/2021, ứng dụng Bluezone đạt mốc 27 triệu lượt tải.

Số lượt cài ứng dụng NCOVI là 7,72 triệu lượt, số bản ghi khai báo y tế toàn dân là 18 triệu, số bản ghi cập nhật theo dõi sức khỏe là 52.95 triệu, số bản ghi quét mã QR là 7,25 triệu.

Với ứng dụng Vietnam Health Declaration và tokhaiyte.vn, tính đến ngày 1/2, tổng số lượt tờ khai xuất nhập cảnh tại cửa khẩu là 918.452, số lượt tờ khai di chuyển nội địa là 4,9 triệu.

Bluezone là ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (Bluetooth Low Energy) để ghi nhận các tiếp xúc gần giữa các điện thoại di động thông minh cùng cài đặt và sử dụng Bluezone. Tuy nhiên, nhiều người nghi ngại về tính bảo mật của ứng dụng này.

Lê Hoàn

Xem thêm:

Ứng dụng Bluezone: ranh giới màu xám giữa an toàn và quyền riêng tư