Bộ Y tế cho rằng nếu toà vẫn tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương tội “vô ý làm chết người” sẽ tạo ra tiền lệ vô cùng nguy hiểm trong ngành y.

Bác sĩ Hoàng Công Lương. (Ảnh: FB BS Lương)

Ngày 13/5, TAND tỉnh Hòa Bình dự kiến xét xử phúc thẩm cựu bác sĩ Hoàng Công Lương và 4 bị cáo có đơn kháng án trong vụ 9 bệnh nhân tử vong khi chạy thận nhân tạo.

3 ngày trước phiên xử (ngày 10/3), Bộ Y tế đã gửi công văn đến TAND và VKSND tỉnh Hòa Bình nêu quan điểm của Bộ về vụ án.

Việc định tội danh và tuyên phạt trong phiên xét xử sơ thẩm đối với một số bị cáo còn thiếu khách quan và chưa đảm bảo khoa học” – Bộ Y tế đánh giá.

Cụ thể, đối với bác sĩ Hoàng Công Lương, Bộ Y tế cho rằng trong quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã 3 lần thay đổi tội danh đối với bác sĩ Lương, từ tội “vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất thuốc, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” sang tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” rồi chuyển sang tội “vô ý làm chết người”.

Theo Bộ Y tế, việc thay đổi này chứng tỏ cơ quan điều tra lúng túng trong việc xác định tội danh do không đủ cơ sở để buộc tội.

Với tội danh mới nhất là “vô ý làm chết người”, Bộ Y tế cũng cho rằng chưa phù hợp với bác sĩ Lương.

Ở vụ án này, bác sĩ Lương là chủ thể đặc thù, hành vi ra y lệnh là hành vi cụ thể trong hoạt động nghề nghiệp. Do đó, xác định chủ thể tội danh này đối với bác sĩ Lương là chưa thuyết phục” – Bộ Y tế phân tích.

Về việc cơ quan điều tra cho rằng lỗi của bác sĩ Lương “ký đề xuất sửa chữa nhưng chưa nhận bàn giao hoặc chưa hỏi người có thẩm quyền/có trách nhiệm để biết nước chạy thận đã an toàn hay chưa, mà đã ra y lệnh chạy thận cho bệnh nhân, dẫn đến hậu quả. Xác định lỗi vô ý do cẩu thả“, Bộ Y tế cho rằng đây là lỗi hành chính, không tác động trực tiếp đến cái chết của các nạn nhân.

Từ các phân tích này, Bộ Y tế cho rằng việc xác định bị cáo Lương phạm tội vô ý làm chết người là không đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Đối với các bị cáo Trương Quý Dương (cựu Giám đốc bệnh viện), Hoàng Đình Khiếu (cựu Phó giám đốc) và Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn), Bộ Y tế cũng nhận định án sơ thẩm buộc tội họ thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là không thuyết phục.

Nếu toà phúc thẩm vẫn tuyên bị cáo Lương tội vô ý làm chết người sẽ tạo ra tiền lệ vô cùng nguy hiểm trong ngành y, gây tâm lý bất an cho những người hàng ngày đang trực tiếp cứu người. Vì ai cũng có thể bị điều tra, truy tố xét xử“, Bộ nêu quan điểm.

Vì tính chất phức tạp của vụ án cũng như sự quan tâm của dư luận, Bộ Y tế kiến nghị Tòa án và VKSND tỉnh Hòa Bình điều tra thận trọng, kỹ lưỡng, toàn diện, khách quan, làm cơ sở vững chắc cho công tác truy tố, xét xử và cũng nhằm phòng ngừa rủi ro, đảm bảo an toàn cho người bệnh cả nước.

Phạm Toàn

Xem thêm: