Bộ Y tế đồng ý để các địa phương tự quyết định rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vắc-xin AstraZeneca, song phải dựa trên khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và nhà sản xuất.

Bộ Y tế đồng ý rút ngắn khoảng cách 2 mũi vắc-xin AstraZeneca. (Ảnh: HCDC)

Liên quan đề xuất của Long An và TP.HCM về việc rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca, chiều 20/9, Bộ Y tế đã có công văn gửi tới các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong công văn này, Bộ Y tế đồng ý để các địa phương tự quyết định việc rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vắc-xin AstraZeneca.

Tuy nhiên, Bộ Y tế không nêu cụ thể thời gian rút ngắn khoảng cách hai mũi tiêm là bao lâu, mà đề nghị “phải dựa trên khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và nhà sản xuất”.

Bộ Y tế cho hay theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vắc-xin AstraZeneca, sau khi tiêm mũi 1, từ ngày thứ 22, hiệu lực bảo vệ của vắc-xin đạt 69,2%. Sau khi tiêm mũi 2 dưới 6 tuần, hiệu lực đạt 55,1%. Sau 6-8 tuần, tỷ lệ này là 59,7% và sau 12 tuần đạt 80%.

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, mũi 2 nên được tiêm trong khoảng 4-12 tuần sau mũi 1. WHO khuyến cáo khoảng cách giữa 2 mũi vắc-xin này từ 8 đến 12 tuần.

Bộ Y tế cũng đã hướng dẫn tiêm mũi 2 vắc-xin AstraZeneca hoặc vắc-xin do hãng Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 vắc-xin AstraZeneca sau 8-12 tuần.

“Thời gian tối thiểu giữa hai mũi vắc-xin phải đảm bảo theo hướng dẫn của nhà sản xuất và phù hợp với tình hình dịch bệnh”, công văn nêu.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM đề nghị Bộ Y tế xin rút ngắn khoảng cách tiêm giữa 2 mũi vắc-xin AstraZeneca xuống còn 6 tuần thay vì 8 đến 12 tuần như hiện nay, vì muốn đẩy nhanh tiến độ bao phủ mũi 2.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 50 triệu liều vắc-xin COVID-19 các loại khác nhau gồm vắc-xin AstraZeneca, vắc-xin Sinopharm, vắc-xin Moderna, vắc-xin Pfizer, vắc-xin Sputnik… và đã phân bổ số vắc-xin này theo 45 đợt, trong đó đợt phân bổ gần nhất là 8 triệu liều Sinopharm vào ngày 19/9.

Ngày 19/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết Bộ Y tế đã phân bổ thêm cho TP 54.700 liều vắc-xin AstraZeneca. Hiện số vắc-xin này đã được đưa về các quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Cập nhật trên cổng thông tin tiêm chủng quốc gia, đến trưa ngày 20/9, Việt Nam đã tiêm hơn 34,6 triệu liều vắc-xin COVID-19.

Minh Long

Xem thêm:

TP.HCM muốn rút ngắn khoảng cách 2 mũi vắc-xin AstraZeneca xuống còn 6 tuần