Từ 0h ngày 4/5, những người đã cách ly đủ 14 ngày (tại cả khu cách ly quân sự và dân sự) đều chưa được kết thúc, vẫn tiếp tục phải ở lại khu cách ly tập trung. 

Từ chuỗi lây nhiễm của BN 2899, 22 trường hợp F1 là trẻ em từ 1-7 tuổi đang được cách ly, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện dã chiến Hà Nam (Ảnh: BS Ngô Đức Hùng – Bệnh viện Bạch Mai/Facebook/dẫn qua hanamtv.vn)

Theo tin khẩn Bộ Y tế vừa phát sáng nay, 4/5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) yêu cầu Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật/Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh/thành phố tạm thời tiếp tục thực hiện cách ly tập trung với người đã cách ly đủ 14 ngày.

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng thông báo từ 0h ngày 4/5, tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính) tại cả khu cách ly quân sự và dân sự đều chưa được kết thúc, tiếp tục phải ở lại khu cách ly tập trung.

Giải thích về quyết định nêu trên, ông Tấn cho hay vì hiện đã có một số trường hợp hết cách ly tập trung nhưng vẫn ghi nhận dương tính với virus Vũ Hán (nCoV) và làm lây lan dịch. Quyết định trên được áp dụng cho tới khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19.

Hiện tại, Việt Nam đang ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm, trong đó ít nhất 2 chuỗi phát sinh từ trường hợp đã cách ly tập trung đủ 14 ngày sau đó mới phát bệnh.

Tại Hà Nam, bệnh nhân 2899 (nhập cảnh từ Nhật Bản, cách ly tập trung 14 ngày tại Đà Nẵng và 3 lần âm tính) sau 3 ngày trở về nhà đã phát triệu chứng bệnh (sốt, ho, đau họng). Người này hiện tại đã lây bệnh cho ít nhất 20 người, trong đó 14 người tại tỉnh Hà Nam và 6 người từ Hà Nam trở về các tỉnh khác thì được phát hiện bị nhiễm bệnh, trong đó có trường hợp đã tiếp tục lây nhiễm cho người khác (TP.HCM 1 ca, Hưng Yên 2 ca, Hà Nội 3 ca).

Ngoài ra, tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 là những người từng tiếp xúc gần với nhóm 5 chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh, cách ly tập trung từ ngày 9-23/4 (3 lần âm tính) tại Khách sạn Như Nguyệt 2 (TP Yên Bái), trong đó có 6 nhân viên quán bar Sunny, 3 nam có tiền sử dịch tễ liên quan quán bar Sunny, 5 nữ nhân viên tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen.

Cùng từ nhóm người Trung Quốc, 1 người ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã bị nhiễm bệnh khi ngày 29/4, trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng về Hà Nội đã ngồi cạnh (số ghế 52G) với 2 người Trung Quốc trong nhóm (số ghế 49C và 50B) – 1 trong 2 người này sau khi về Trung Quốc được phát hiện đã dương tính COVID-19.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

“Lỗ hổng” nào trong quản lý cách ly chuyên gia của tỉnh Yên Bái?