Dẫn khuyến cáo từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Hoa kỳ (CDC Hoa Kỳ), Bộ Y tế Việt Nam vừa yêu cầu giới chức các tỉnh thành không phun khử khuẩn ngoài trời, vào người trong bất cứ tình huống nào, kể cả dùng máy phun hóa chất hoặc buồng khử khuẩn.

Trong 7 ngày, từ ngày 23-28/7, Lữ đoàn Phòng hóa 87 (Binh chủng Hóa học) phun khử khuẩn toàn bộ các quận, huyện và TP thuộc TP.HCM. Trong ảnh, hóa chất khử khuẩn đang được phun trên phố Bãi Sậy (quận 6), không hạn chế người qua lại. (Ảnh: binhchunghoahoc.vn)

“Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đường phố, vỉa hè không phải là nơi chứa virus SARS-CoV-2. Việc phun hóa chất diệt khuẩn ngoài trời không được WHO, CDC Hoa Kỳ khuyến cáo do kém hiệu quả, ảnh hưởng sức khỏe người phun và người xung quanh khu vực phun, lãng phí hóa chất phòng chống dịch và có thể gây hại môi trường” – Bộ Y tế nêu tại văn bản sáng 2/8 gửi các tỉnh, thành phố.

Bộ này cũng cho biết WHO và CDC Hoa Kỳ khuyến cáo không phun hóa chất diệt khuẩn vào người trong bất cứ tình huống nào do phương pháp này không làm giảm nguy cơ lây nhiễm mà có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh thành không tiến hành việc phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn ngừa COVID-19 tại những khu vực ngoài trời, cũng không phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn vào người trong bất cứ tình huống nào, gồm cả biện pháp dùng máy phun hóa chất trực tiếp vào người hoặc sử dụng buồng khử khuẩn phun hóa chất.

Việc phun khử khuẩn chỉ được tiến hành trong phạm vi hẹp khi xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân COVID-19 tại cộng đồng, do nhân viên y tế tiến hành theo hướng dẫn tại Công văn số 1560/BYT-MT ngày 25/3/2020 của Bộ Y tế.

Đáng lưu ý, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khi phun khử khuẩn sử dụng các hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế đã được Bộ (Cục Quản lý môi trường y tế) cấp số đăng ký lưu hành còn hiệu lực, phải sử dụng theo đúng liều lượng và phương pháp sử dụng ghi trên nhãn sản phẩm. Danh sách chế phẩm được cấp số đăng ký lưu hành được công khai trên trang thông tin điện tử http://vihema.gov.vn.

Lực lượng bộ đội hóa học thuộc Quân khu 4 phun khử khuẩn các tuyến đường lớn trong toàn phường Dĩ An, ngày 1/7. (Ảnh: baobinhduong.vn)

Thông báo trên được đưa ra khi nhiều đợt phun hóa chất trên diện rộng đã được tiến hành ngoài đường, công viên, vườn hoa, bến xe… do phía quân đội thực hiện theo yêu cầu của giới chức các tỉnh thành.

Một đợt phun khử khuẩn kéo dài trong 7 ngày, từ ngày 23-28/7, vừa được thực hiện, phun toàn bộ các quận, huyện và TP Thủ Đức (TP.HCM), do Lữ đoàn Phòng hóa 87 (Binh chủng Hóa học) tiến hành.

Tại Hà Nội, theo yêu cầu của Bí thư Thành ủy Hà Nội, Binh chủng Hóa học đã phun khử khuẩn toàn bộ quận Hoàn Kiếm ngày 26/7, “nhằm chủ động “khóa chặt” mầm bệnh, giúp hạn chế lây lan dịch” – báo Chính phủ đưa tin trong ngày.

Ngày 1/7, theo yêu cầu của tỉnh Bình Dương, Quân đoàn 4 phun khử khuẩn toàn bộ các tuyến đường lớn tại phường Dĩ An, TP Dĩ An…

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Tiêm vắc-xin Sinopharm (TQ) cho hơn 6.000 tiểu thương, xe ôm, cửu vạn… ở TP Hạ Long