Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định việc cách ly toàn xã hội là biện pháp quan trọng để phòng dịch. “Do thực hiện cách ly toàn xã hội, dự kiến thời gian tới số ca nhiễm không tăng nhanh mà chỉ xuất hiện một số trường hợp” – Thứ trưởng Long nói.

virus corona Việt Nam, cách ly toàn xã hội
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: suckhoedoisong.vn)

Chiều nay (6/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp giao ban với các địa phương về tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán.

Tại buổi họp, Thủ tướng cho biết việc thực hiện cách ly toàn xã hội là biện pháp quan trọng và cần thiết để khống chế dịch. Vì thế, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành cùng thảo luận và xem xét có nên kéo dài thời gian giãn cách xã hội này hay không.

Về việc này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiến nghị Thủ tướng nên kéo dài thời gian cách ly toàn xã hội sau khi kết thúc 2 tuần thực hiện Chỉ thị 16. Thứ trưởng nhận định đây là biện pháp quan trọng để phòng dịch.

Do thực hiện cách ly toàn xã hội, dự kiến thời gian tới số ca nhiễm không tăng nhanh mà chỉ xuất hiện một số trường hợp” – Thứ trưởng Long nói.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đề xuất cách ly và xét nghiệm tất cả những người nhập cảnh là nhân viên ngoại giao, công vụ, chuyên gia dù có giấy chứng nhận âm tính. Những trường hợp đặc biệt cần có phương án giải quyết cụ thể phải xin ý kiến Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ GTVT

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không thông báo cho tất cả hãng bay tới đón người về nước và không chở người vào Việt Nam, trừ trường hợp đặc biệt. Đối với việc quản lý người nước ngoài nhập cư, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an cần yêu cầu công an địa phương nắm chặt tình hình người nước ngoài nhập cư để lập danh sách và áp dụng biện pháp quản lý phù hợp.

Hiện có một lượng người nhập cảnh không giấy tờ tùy thân, cách ly xong không biết đi đâu, không có người thân ở Việt Nam. Chúng tôi đã đề xuất cần có khu tạm trú cho nhóm người này tại khu vực phía nam“, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Trước đó, Thủ tướng ban hành Chỉ thị số 16 yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4 trên phạm vi cả nước theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn…

Nguyễn Tuân