Khoảng 7.000 hồ sơ xin cấp phép lưu hành trang thiết bị y tế đang bị tồn đọng do Bộ Y tế thiếu nhân lực và tâm lý e ngại của các chuyên gia thẩm định độc lập.

Khoảng 7.000 hồ sơ xin cấp phép lưu hành trang thiết bị y tế đang bị tồn đọng do Bộ Y tế thiếu nhân lực và tâm lý e ngại của các chuyên gia thẩm định độc lập. (Ảnh minh họa: suckhoedoisong.vn)

Hôm 24/3, ông Nguyễn Tử Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) nêu hàng loạt nguyên nhân dẫn đến 7.000 hồ sơ cấp phép trang thiết bị y tế đang tồn đọng.

Theo ông Hiếu, tại Vụ Trang thiết bị và công trình y tế hiện chỉ có 7 chuyên viên trực tiếp làm công tác quản lý, xử lý hồ sơ. Ngoài thẩm định hồ sơ, các chuyên viên còn phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác.

“Tuy nhiên, do số lượng hồ sơ nhiều, trong thời gian qua đã xảy ra một số vụ việc liên quan pháp luật dẫn đến có tâm lý e ngại trong việc đọc và thẩm định hồ sơ của các chuyên gia độc lập. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực trực tiếp làm công tác quản lý, xử lý hồ sơ tại Bộ Y tế rất thiếu”, ông Hiếu nói.

Ông Hiếu cũng cho biết các đơn vị đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành được 5 lần sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Trên thực tế, hơn 90% hồ sơ đề nghị cấp số lưu hành phải sửa đổi, bổ sung, thực hiện trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. Sau mỗi lần bổ sung, hồ sơ có thể được thay đổi toàn bộ nội dung, tài liệu, dẫn đến thẩm định lại từ đầu, mất thời gian.

Ngày 3/3, Nghị định số 07 được Chính phủ ban hành nhằm tháo gỡ khó khăn cho các tổ chức, cá nhân xuất nhập khẩu, kinh doanh trang thiết bị y tế, cho phép gia hạn hiệu lực của các giấy phép đã cấp đến hết ngày 31/12/2024. Việc gia hạn này nhằm giải quyết 7.000 hồ sơ tồn đọng trên, ông Hiếu cho hay.

Theo quy định, trang thiết bị y tế phải được Bộ Y tế thẩm định và cấp phép lưu hành trước khi sử dụng trong các cơ sở khám chữa bệnh. Quá trình này hiện rất chậm, dẫn đến hàng nghìn giấy phép lưu hành hết hiệu lực, khiến các bệnh viện lâm vào tình trạng thiếu thiết bị phục vụ khám chữa bệnh.

Ngoài trang thiết bị y tế, năm 2023 sẽ có gần 14.000 hồ sơ đăng ký lưu hành thuốc cần gia hạn, trong khi đó thủ tục gia hạn rất chậm. Hiện mỗi tháng Cục Quản lý Dược chỉ xử lý được khoảng 500 hồ sơ, tối đa khoảng 6.000 hồ sơ một năm. Nếu không gia hạn kịp thời, bệnh viện sẽ thiếu thuốc, ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh.

Minh Long