Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế Việt Nam nhận định Bắc Ninh, Bắc Giang có nguy cơ cao phát sinh các chùm ca bệnh lớn ngoài cộng đồng do đã có ca nhiễm bị lây lan từ khu công nghiệp. Đây là 2 tỉnh nằm trong nhóm có số ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) cao nhất cả nước trong đợt bùng phát này, chỉ sau Hà Nội.

Tại Bắc Giang, ngoài KCN Vân Trung đã phát sinh ổ dịch tại KCN Quang Châu. Tính đến chiều 14/5, tỉnh này còn trên 6.000/30.000 mẫu cần xét nghiệm. (Ảnh: bacgiang.gov.vn)

Đưa ra thông tin tại cuộc họp chiều 14/5, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết các nguồn lây nhiễm liên quan đến tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc, Yên Bái “đã được kiểm soát, không có khả năng lây lan ra cộng đồng”.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Y tế nhận định nguy cơ dịch xâm nhập cộng đồng ở Bắc Ninh, Bắc Giang là rất lớn.

Tại Bắc Ninh, đa số các trường hợp bệnh tập trung tại chùm ca bệnh ở huyện Thuận Thành và bắt đầu ghi nhận một số ca bệnh tại khu công nghiệp. Bắc Ninh là tỉnh có nhiều khu công nghiệp và đã có các trường hợp là F1 của các bệnh nhân trước đó tới làm việc. Do vậy, nguy cơ các khu công nghiệp có ca xâm nhập từ cộng đồng là rất lớn.

Còn tại Bắc Giang, hầu hết các ca bệnh liên quan đến Khu công nghiệp Vân Trung, từ 1 công ty đã lan sang nhiều công ty. Ngoài ra, những công nhân mắc bệnh đã làm lây nhiễm bệnh cho người dân ở khu vực xung quanh. Nếu không quản lý chặt chẽ ổ dịch tại khu công nghiệp thì nguy cơ xuất hiện các chùm ca bệnh lớn ngoài cộng đồng là rất cao.

“Một trong những khó khăn của Bắc Ninh, Bắc Giang là có lao động làm việc trong các khu công nghiệp sinh sống ở nhiều tỉnh, thành phố khác”, ông Tấn nói, do đó khó quản lý công nhân, đặc biệt là những trường hợp F2 tại nơi cư trú. Ông Tấn dẫn ví dụ ngày 14/5, nhân viên Cục Y tế dự phòng đã gọi điện thoại kiểm tra xác suất 66 trường hợp F2 được công bố cách đó 2 ngày thì vẫn còn 22 trường hợp chưa được giới chức trong khu vực thông báo là thuộc diện theo dõi, phải cách ly tại nhà.

Trước thông tin này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương phải kiểm soát rất nghiêm túc, nếu không, “chỉ 2 ngày cũng có thể thành ổ dịch mới”. Bộ Y tế phải tăng các nhóm tình nguyện viên hỗ trợ thông tin quản lý các trường hợp F2, F3, ngoài phương thức nhắn tin qua điện thoại, qua mạng thì tiếp tục gọi điện thoại trực tiếp như đã làm từ năm 2020.

Ngoài ra, hiện tốc độ kiểm soát dịch bệnh của Bắc Giang, Bắc Ninh chậm hơn dự kiến do tốc độ xét nghiệm chậm. Theo đó, ông Đam yêu cầu Bộ Y tế tăng hỗ trợ để trong 2-3 ngày tới hai tỉnh này kiểm soát được dịch.

Còn một khu vực gây chú ý là tại Đà Nẵng. Số ca nhiễm tại Đà Nẵng hiện đã vượt mốc 100 ca, từ khu vực Spa của Khách sạn Phú An, có liên quan đến Club New Phương Đông (quận Hải Châu), sau đó lây sang Thẩm mỹ viện AMIDA cùng quận. Từ Đà Nẵng, các ca nhiễm đã lan ra một số các tỉnh, thành phố khác.

Tiếp đến ngày 12/5, Đà Nẵng ghi nhận ổ dịch bệnh tại Công ty Tân Trường Minh (khu công nghiệp An Đồn), tính tới chiều 14/5 đã xác định được 45 ca. Dù chùm lây nhiễm tại khu công nghiệp này đã bước đầu được kiểm soát nhưng vì nguồn lây nhiễm chưa xác định được nên tại Đà Nẵng vẫn có thể xuất hiện các ca nhiễm ở những khu vực khác.

Do xuất hiện nhiều ca F0 có tiền sử đi từ Đà Nẵng về, Sở Y tế TP Hà Nội đã đề nghị giới chức cấp quận trở xuống rà soát và tiến hành việc xét nghiệm đối với toàn bộ những người đã đến Đà Nẵng từ ngày 1/5 đến 14/5; yêu cầu người dân tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong 21 ngày kể từ ngày rời Đà Nẵng.

Những người rời Đà Nẵng chưa quá 28 ngày nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 thì chuyển ngay đến các cơ sở y tế cách ly, điều trị kịp thời.

Ông Đam nhận định dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng “rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh”. Với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, dịch có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai. Thực tế vừa qua cho thấy có những cá nhân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp nơi không thực hiện 5K nên đã để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh.

Ông Đam đề nghị mọi người cùng tham gia hỗ trợ để kiểm soát được dịch bệnh, khống chế các ổ dịch, không để đến mức phải cách ly xã hội, không để người tử vong nhiều như các nước.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Sáng 15/5: 20 ca lây nhiễm nCoV trong cộng đồng, Bắc Giang chiếm tới 15 ca