Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay tốc độ lây lan ở Hải Dương đang rất nhanh, chu kỳ ủ bệnh hiện chỉ 2-3 ngày so với trước đó khoảng 4-6 ngày.

Công ty Poyun Việt Nam (TP Chí Linh, Hải Dương) đang được nhận định là ổ dịch lớn nhất từ trước tới nay. (Ảnh chụp màn hình/Google Maps)

Theo Bộ Y tế công bố, tính đến 12h ngày 28/1, đã xác định thêm 82 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh, trong đó 72 ca tại Hải Dương và 10 ca tại Quảng Ninh.

Ông Hoàng Đức Hạnh, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết trong 10 bệnh nhân tại Quảng Ninh, có 2 người có nhà ở Hà Nội và đã về nhà vào các ngày 18 và 20/1. 2 bệnh nhân này có 6 người liên quan tại Hà Nội.

Theo phân tích của các cơ quan chức năng, hiện bước đầu nhận định nữ công nhân đi Nhật Bản không phải bệnh nhân F0, bởi ngày 14-15/1, chị này đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính trước khi đi Nhật Bản (vào ngày 17/1). Sau đó nữ công nhân này đã tiếp xúc với bệnh nhân 1552 (tại buổi liên hoan chia tay), sau đó sang Nhật có kết quả xét nghiệm dương tính.

Ngoài ra, nữ công nhân Hải Dương (bệnh nhân đã đi Nhật Bản) có anh sống tại Hà Đông, Hà Nội. Tính đến 28/1, đã xác định được 24 người gồm 20 người tiếp xúc trực tiếp và 4 người có liên quan (thời điểm tiếp xúc vào ngày 15-16/1). Hiện 24 người này đã được cách ly và xét nghiệm, kết quả xét nghiệm đến nay đều âm tính.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 1552

Bệnh nhân 1551 là em chồng của chị N.T.G. (nữ công nhân đã đi Nhật Bản, bị nhiễm COVID-19), làm việc cùng phòng cắt tại Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam, thường đi làm cùng xe máy với chị G..

Tối 15/1, bệnh nhân 1552 tới liên hoan chia tay tại nhà chị G., sáng 16/1, bắt đầu có triệu chứng đau đầu, gai rét, chị này tự mua thuốc điều trị nhưng vẫn đi làm.

Sáng 17/1, chị ăn cỗ mừng nhà mới tại gia đình chị H., em dâu chồng ở Mật Sơn, Chí Minh (Chí Linh).

Chiều 23/1, do bị ho, tức ngực, khó thở, chị xin nghỉ và đi khám tại Phòng khám đa khoa Côn Sơn từ 16h10-16h50.

Sáng 24/1, chị này đi chợ Sao Đỏ mua quần áo nhưng không nhớ tên chủ cửa hàng; chiều 26/1, mua đồ thắp hương tại quán Dũng – Mai ở ngã tư Nẫm, Kim Điền, Hưng Đạo.

Những ngày khác BN đi làm, tiếp xúc với nhân viên và quản lý phòng cắt và tiếp xúc gần với 3 người trong nhà gồm mẹ chồng và 2 con.

Ổ dịch lớn nhất, tốc độ lây lan rất nhanh

Sáng 28/1, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết cơ quan chức năng đang đề xuất Thủ tướng đồng ý việc có thể phong tỏa Quảng Ninh và Hải Dương.

Ông Khuê đồng thời nhận định Hải Dương là ổ dịch lớn nhất trong cộng đồng được phát hiện.

“Đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ đầu năm đến nay. Những ca bệnh liên quan đến chủng mới nên nguy cơ lây lan sẽ rất nhanh. Trước kia chu kỳ ủ bệnh khoảng 4-6 ngày thì bây giờ nhanh hơn chỉ 2-3 ngày và tốc độ lây lan rất nhanh. Do đó, trong thời gian ngắn chỗ khu công nghiệp (nơi bệnh nhân 1552 làm việc) đã lây lan rất nhanh.”, ông Khuê nói.

Đối với sân bay Vân Đồn (nơi bệnh nhân 1553 làm việc), ông Khuê cho biết số lượng nhân viên xét nghiệm dương tính là hơn 10 người và 1 người nhà, sân bay phải đóng cửa toàn bộ để xét nghiệm. Cơ quan chức năng đang phân tích các chuyến bay sắp tới.

Phía chính quyền tỉnh Hải Dương, ông Dương Phạm Xuân Thăng, Bí thư tỉnh ủy cho biết trong ngày 28/1 sẽ phong tỏa phường Cộng Hoà (nơi có nhà máy Poyun Việt Nam) và toàn TP Chí Linh thực hiện giãn cách xã hội từ 12h trưa trong ngày.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: