Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội, Khánh Hòa, TP.HCM, Long An tăng cường phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV).

bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCorona
WHO nhận định bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCorona có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người. (Ảnh minh họa: Graphbottles/Shutterstock)

Bộ Y tế vừa có công điện hỏa tốc số 88 về tăng cường công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Theo công điện, ngày 22/1, Việt Nam ghi nhận hai trường hợp bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm viêm phổi được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Bệnh nhân thứ nhất phát bệnh ngày 17/1 tại Nha Trang với các biểu hiện sốt, mệt sau 4 ngày nhập cảnh tại Hà Nội. Bệnh nhân này cùng vợ đã đi qua Hà Nội, Nha Trang, TP.HCM và Long An.

Con trai của bệnh nhân này cũng có biểu hiện bệnh, cũng đã được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Kết quả xét nghiệm, cả hai bố con dương tính với virus nCoV.

Do đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế 4 tỉnh, thành phố phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM tổ chức điều tra, lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân để theo dõi sức khỏe, hướng dẫn cách ly, phòng chống lây nhiễm, kịp thời thông báo khi có biểu hiện bệnh.

Ngành y tế của 4 tỉnh thành cũng cần sẵn sàng triển khai ngay các hoạt động theo tình huống 3 (xuất hiện các trường hợp bệnh trong cộng đồng).

“Các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện khám sàng lọc phát hiện và lấy mẫu bệnh phẩm, lưu ý các trường hợp viêm đường hô hấp cấp chưa rõ nguyên nhân, người có tiền sử đi về từ vùng dịch, có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm nCoV trong vòng 14 ngày. Chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, phân khu điều trị, cơ số thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu, sẵn sàng thu dung, cấp cứu và điều trị bệnh nhân. Nhân viên y tế thực hiện biện pháp phòng hộ cá nhân khi tiếp xúc với các trường hợp nhiễm hoặc nghi ngờ mắc bệnh” – công điện nêu.

Trước đó, ngày 24/1, Bộ Y tế Việt Nam đã công bố hai số điện thoại nóng thông tin về dịch bệnh: 0989671115, 0963851919. Bộ này cũng khuyến cáo người dân liên hệ đến Cục Y tế dự phòng hoặc cơ quan y tế gần nhất, nếu nghi ngờ viêm phổi hoặc bị viêm phổi.

Liên quan đến dịch bệnh này, tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 24/1 dẫn thông tin từ nhà chức trách Trung Quốc, virus corona mới gây bệnh viêm phổi đã cướp đi mạng sống của 26 người dân nước này.

Giới chức tỉnh Hồ Bắc đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn khu vực, cấm đi lại giữa 8 TP của tỉnh này, gồm: Vũ Hán (nơi phát sinh nguồn bệnh), Hoàng Cương, E Châu, Xích Bích, Tiên Đào, Tiềm Giang, Chi Giang, Lợi Xuyên.

Trong khi đó, ngày 22-23/1 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã họp Ủy ban đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng và quyết định “dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại Trung Quốc chưa đủ điều kiện để tuyên bố là một Sự kiện y tế công cộng gây quan ngại quốc tế (PHEIC)”.

Hoàng Minh