11 tỉnh thành phố cần liên tục cập nhật thường xuyên thông tin về dịch bệnh và các biện pháp phòng chống bệnh trên website https://vncdc.gov.vn, theo dõi cách ly tạm thời những trường hợp mắc hoặc nghi mắc bệnh.

Chủng virus corona (Ảnh: NIH)

Bộ Y tế vừa ban hành công văn gửi 11 tỉnh/thành phố gồm: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Kiên Giang về việc phối hợp giám sát và điều tra ổ dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV).

Cụ thể, Bộ yêu cầu các địa phương thường xuyên cập nhập thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trên website: https://vncdc.gov.vn của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế).

Hướng dẫn khách du lịch, người lao động đến từ các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của khách du lịch, người lao động đến từ các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

Nếu phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế khám, điều trị và báo cáo ngay tới các cơ quan y tế/ chính quyền địa phương nơi gần nhất.

Đồng thời, thực hiện việc lập danh sách những người bị ốm, người có tiếp xúc gần (đi cùng/ làm việc cùng hoặc tiếp xúc trong vòng 2 m) để cách ly tạm thời (một khu vực riêng); và những người có tiếp xúc gần (một khu vực riêng) để hạn chế sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Đến ngày 27/1, thế giới ghi nhận 2.797 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, trong đó có 80 trường hợp thiệt mạng (đều tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và có 1 trường hợp là cán bộ y tế).

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết ngoài việc lây qua đường không khí, virus còn có thể lây qua tiếp xúc trực tiếp. Cũng theo NHC, thời gian ủ bệnh của virus bình quân 3/7 ngày, đồng thời virus này giống đến 85% loại virus gây hội chứng hô hấp cấp nghiêm trọng (SARS).

Tại Việt Nam, có 63 trường hợp có triệu chứng sốt và có tiền sử đi về từ vùng dịch, trong đó 25 trường hợp loại trừ do nhiễm các tác nhân khác và hiện tại đang tiếp tục cách ly, theo dõi, điều trị 38 trường hợp.

Trước tốc độ lây lan của dịch nCoV, Bộ Y tế Việt Nam khuyến nghị người dân không nên đi/đến khu vực đang có dịch tại Trung Quốc nếu không cần thiết.

Bộ Y tế công bố số điện thoại đường dây nóng (19003228), điện thoại đường dây nóng Cục Y tế dự phòng (0989671115, 0963851919) để tiếp nhận các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và tư vấn cách phòng chống dịch bệnh.

Trần Tâm