Số lượng danh mục các thuốc dự trữ khoảng từ 15-20 loại, Botulinum là 1 trong các loại thuốc nằm trong danh mục này.

Một trong 2 bệnh nhân nghi ngộ độc botulinum sau khi ăn chả lụa, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: choray.vn)

Ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), cho biết Bộ đang dự kiến thành lập từ 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung.

Số lượng danh mục các thuốc dự trữ khoảng từ 15-20 loại, Botulinum cũng là 1 trong các loại thuốc nằm trong danh mục này.

Ông Dũng nói thêm Cục Quản lý Dược cũng đang họp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nghiên cứu về cơ chế tồn trữ của WHO làm sao để có sự liên thông giữa việc tồn trữ thuốc hiếm, thuốc ít nguồn cung ở Việt Nam cũng như các nước xung quanh khu vực.

Hiện nay, căn cứ pháp lý về thuốc hiếm cơ bản đã đầy đủ, do đó, Cục Quản lý dược đã có những văn bản đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước cần xây dựng nhu cầu, dự báo tình hình dịch bệnh, cũng như dự trù số lượng cần thiết và mua sắm thuốc đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điều trị, đặc biệt với các thuốc hiếm.

Trước đó, TP.HCM ghi nhận 2 chùm ca ngộ độc Botulinum gồm 3 trẻ nhỏ và 3 người lớn, trong đó 5 người đã ăn giò lụa bán dạo, người còn lại ăn một loại mắm để lâu ngày.

Trong 6 bệnh nhân, 3 anh em ruột điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng 2 đã được truyền 2 lọ thuốc giải BAT cuối cùng ở Việt Nam.

3 người lớn chỉ có thể được điều trị hồi sức bằng thở máy, trong đó 1 người đã tử vong.

Thuốc giải BAT sau đó đã được đưa về Việt Nam. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định đã quá thời gian vàng để giải độc cho các bệnh nhân.

Hai ca còn lại ở Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn đang được các bác sĩ cứu chữa, không dự đoán trước được khả năng xảy ra.

Minh Long