Thông tin do ông Chu Đăng Trung, đại diện Bộ Y tế cho biết trong cuộc gặp gỡ báo chí bất ngờ do Bộ Y tế tổ chức chiều 26/10. Cuộc họp báo nhằm thông tin về việc Thứ trưởng Trương Quốc Cường không đến dự phiên tòa xét xử vụ VN Pharma. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (phải) tại buổi Thanh tra Chính phủ công bố thanh tra vụ VN Pharma, ngày 26/9. (Ảnh dẫn qua cafef.vn)

Tại buổi họp báo, Trưởng phòng Truyền thông Thông tin (Cục Quản lý dược) Chu Đăng Trung cho rằng việc một số cơ quan báo chí đăng tải thông tin Thứ trưởng Trương Quốc Cường không đến dự phiên tòa xét xử vụ VN Pharma theo giấy triệu tập của tòa là không chính xác.

Đại diện Cục Quản lý dược, Bộ Y tế khẳng định giấy mời của TAND TP.HCM không mời đích danh Thứ trưởng Trương Quốc Cường đến tham dự phiên tòa.

Cụ thể giấy mời của TAND TP.HCM gửi đến đại diện Bộ Y tế và hai cá nhân có liên quan là ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược và ông Phan Công Chiến, Trưởng phòng Quản lý kinh doanh. Sau đó, Bộ Y tế cử đại diện là ông Giang Hán Minh, Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế và ông Đỗ Trung Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế tới tham dự phiên tòa phúc thẩm.

Không có giấy mời đích danh Thứ trưởng Trương Quốc Cường“, đại diện Bộ Y tế khẳng định.

Về việc một số thông tin cho rằng Bộ Y tế cử cán bộ không có chuyên môn đến dự phiên tòa phúc thẩm, ông Trung cũng phủ nhận thông tin này và khẳng định những người đến tòa dự đều có đầy đủ chuyên môn, đều đã tham gia vào quá trình kiểm định lô thuốc H-Capita.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc Thứ trưởng Trương Quốc Cường chưa từng “lên tiếng” về vụ VN Pharma trong khi ông Cường là người có trách nhiệm trực tiếp, ông Trung cho biết ông Cường có vai trò Cục trưởng, Thứ trưởng chỉ đạo, ủy quyền cá nhân tham gia với vai trò là đại diện của Bộ Y tế, không bắt buộc ông Cường phải trả lời.

Đồng thời ông Trung cho hay: “Thứ trưởng Cường không né tránh, vẫn trả lời các thông tin liên quan đến vụ việc thông qua một tổ chức của Bộ Y tế“.

Đây là tính pháp lý của vấn đề, chứ không phải do cá nhân nào trả lời. Cá nhân tôi được lãnh đạo Cục Quản lý dược ủy quyền trả lời, không phải là vai trò cá nhân, mà là vai trò đại diện của Bộ Y tế…”, ông Trung khẳng định.

Trước đó, sáng ngày 24/10, tại phiên xử phúc thẩm vụ VN Pharma, 5 nhân viên Bộ Y tế có mặt tại toà để làm rõ quy trình cấp phép cho lô thuốc H-Capita. Tuy nhiên, hai nhân vật liên quan đến việc cấp phép nhập khẩu lô thuốc này là Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường và Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược Nguyễn Tất Đạt tiếp tục vắng mặt.

Đại diện Bộ Y tế, ông Đỗ Trung Hưng, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết ông Nguyễn Tất Đạt đã có đơn xin vắng mặt tại phiên toà. Thứ trưởng Trương Quốc Cường thông qua ông Đỗ Trung Hưng cho biết không nhận được giấy mời của HĐXX.

Chủ toạ Phạm Công Mười cho rằng: “Giấy mời được tống đạt tại Bộ Y tế cùng lúc với ông Nguyễn Tất Đạt. Do vậy, không có lý gì ông Cường không nhận được”.

Đại diện VKSND cấp cao tại TP.HCM nhận định HĐXX đã triệu tập nhiều người có liên quan, đặc biệt là thành viên Hội đồng thẩm định hồ sơ thuốc H-Capita nhưng nhiều người vắng mặt. Những người có mặt thì không nắm rõ vụ việc, thông tin, hồ sơ.

Đại diện VKS nhấn mạnh sự vắng mặt của ông Trương Quốc Cường, ông Nguyễn Tấn Đạt là “không nghiêm túc“, đề nghị HĐXX có biện pháp nhắc nhở.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Leave a Reply