Trước thông tin Nigeria báo động gấp hàng trăm ngàn viên thuốc Trung Quốc làm từ thịt người lưu hành tại nước này, cơ quan chức năng thuộc Bộ Y tế vừa gửi công văn khẳng định không cấp phép lưu hành thuốc này tại Việt Nam.

thuoc trung quoc lam tu thit nguoi
Thuốc dạng nhộng “chứa thành phần từ thịt người” bị chính quyền Hàn Quốc tịch thu, lưu giữ tại Công an tỉnh South Chungcheong (Ảnh: EPA)

Ngày 7/11, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ra công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố cung cấp thông tin khuyến cáo người dân đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện, xử lý đối với các thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Cụ thể, văn bản do ông Đỗ Văn Đông – Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) ký cho biết thời gian gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về việc Nigeria báo động gấp tin hàng trăm nghìn viên thuốc Trung Quốc làm từ thịt người lưu hành tại nước này.

Tổ chức tiêu chuẩn Nigeria (SON) đã xác nhận có dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria chứa thành phần thịt người. Các thuốc này ở dạng viên con nhộng được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng, điều trị ung thư, tiểu đường và một số bệnh ở giai đoạn cuối.

Trước vấn đề này, Cục Quản lý dược khẳng định không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các thuốc “Trung Quốc làm từ thịt người” hiện đang có mặt tại Nigeria tại Việt Nam.

Mặt khác, Cục Quản lý Dược đề nghị các Sở Y tế cung cấp thông tin, khuyến cáo người dân không mua, bán, sử dụng các sản phẩm thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nếu người dân phát hiện các sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý.

Đồng thời, Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh phối hợp với các cơ quan như Hải quan, Quản lý thị trường, Công an, Ban chỉ đạo 389 địa phương “tăng cường kiểm tra, phát hiện các sản phẩm nêu trên, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành” – theo nội dung văn bản.

Kết quả báo cáo thực hiện gửi về Cục Quản lý Dược trước ngày 15/12/2018.

thuoc trung quoc lam tu thit nguoi
Công văn ngày 7/11/2018 của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) về thông tin “các thuốc Trung Quốc làm từ thịt người”.

Ông Bola Fashina, phát ngôn viên của Tổ chức Tiêu chuẩn Nigeria (SON) cho biết việc điều tra bắt đầu từ một lá thư của Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIA) Nigeria về loại thuốc có xuất xứ Trung Quốc này. Lá thư của NIA cho biết ngày 30/9, Cục Hải quan Hàn Quốc đã tịch thu 2.715 viên nang hình con nhộng của Trung Quốc chứa tàn dư của con người từ bào thai, trẻ sơ sinh và thịt do một số người Trung Quốc nhập vào nước này.

NIA đã cảnh báo một số cơ quan liên quan bao gồm SON, cơ quan quản lý thực phẩm và hải quan Nigeria về loại thuốc Trung Quốc đang lưu hành. NIA cũng nhấn mạnh việc chế tạo thuốc làm từ thịt người và tiêu thụ chúng là tội ác bất nhân, đồng thời có thể dẫn đến những mối nguy nghiêm trọng về sức khỏe.

Thông tin về việc hàng trăm ngàn viên thuốc Trung Quốc làm từ thịt người lưu hành tại nước này cho thấy Nigeria đang phải đối diện với cái giá đắt về sức khỏe của người dân cũng như mối nguy về giá trị đạo đức khi người sử dụng loại thuốc này tin rằng nó có lợi cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. 

Đây không phải là lần đầu tiên các loại thuốc làm từ thịt người này bị phát hiện. Tại Hàn Quốc, từ năm 2014 đến tháng 6/2017, cơ quan chức năng của quốc gia này đã kiểm tra, thu giữ tổng cộng 8.511 viên “thuốc con nhộng làm từ thai nhi” được nhập lậu từ Trung Quốc.

Với sự việc vừa diễn ra, Cục Hải quan Hàn Quốc đã khẳng định loại thuốc này có xuất xứ từ Trung Quốc, với nguyên liệu xuất phát từ bào thai, trẻ sơ sinh và thịt. Điều này tiếp tục cảnh báo về thực trạng “giết người để sống” tại quốc gia này, trong đó liên quan tới những cáo buộc “mổ cướp nội tạng” tù nhân lương tâm có sự can thiệp của chính quyền ĐCSTQ để phục vụ cho việc buôn bán nội tạng, du lịch ghép tạng.

Vĩnh Long

Xem thêm: