Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thì khẳng định chỉ sau một ngày phát hiện thực phẩm pate Minh Chay chứa độc tố Botulinum, cơ quan này đã công bố rộng rãi tới công chúng. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng sau 9 ngày, Cục này mới công bố.

Cục An toàn thực phẩm, pate Minh Chay
Một sản phẩm của Pate Minh Chay. (Ảnh: minhchay.com)

Truyền thông nhà nước vừa dẫn thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), về quá trình xử lý những trường hợp nhiễm độc sau khi ăn thực phẩm hãng pate Minh Chay (thuộc Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới (công ty Lối Sống Mới) tại thị trấn Đông Anh, Hà Nội).

Tờ Tiền Phong cho biết hôm 18/8, Cục An toàn thực phẩm nhận được báo cáo từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) về một cặp vợ chồng ở Hà Nội ngộ độc vi khuẩn Clostridium botulinum.

Khai thác bệnh sử, cả hai bệnh nhân trên đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay, lần sử dụng cuối cùng là cuối tháng 7/2020.

Hôm 20/8, giới chức Hà Nội có kiểm tra tại công ty Lối Sống Mới, và lấy mẫu gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia xét nghiệm.

Hôm 28/8, kết quả cho thấy có vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm pate Minh Chay nguyên hộp.

Hôm 29/8, Cục An toàn thực phẩm thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về thông tin này.

Như vậy, theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, thì chỉ sau một ngày (28-29/8) phát hiện sản phẩm pate Minh Chay có chứa vi khuẩn Clostridium Botulinum, Cục này đã công bố thông tin cho người dân.

Thế nhưng, tờ Người lao động thì lại cho biết, hôm 18/8, sau khi nhận báo cáo từ Bệnh viện Bạch Mai, Cục đã gửi mẫu pate Minh Chay (sản phẩm bệnh nhân đang dùng dở) đi xét nghiệm, và ngày 20/8, kết quả xét nghiệm trả về cho thấy mẫu pate đã nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum tuýp B. Đây là loại vi khuẩn kỵ khí có độc lực mạnh, ảnh hưởng kéo dài đến sức khỏe, có nguy cơ gây tử vong.

“Do lấy mẫu từ hộp đang dùng dở nên chưa xác định vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài vào hay có sẵn trong sản phẩm. Ngày 19/8 cơ quan chức năng kiểm tra tại cơ sở sản xuất, ngày 20/8 tạm đình chỉ sản xuất kinh doanh, đồng thời lấy mẫu tiếp. Ngày 23/8 có kết quả mới nhưng mẫu mới chưa phát hiện vi khuẩn. Đến ngày 26/8 tiếp tục có báo cáo có các ca ngộ độc liên quan đến pate Minh Chay tại TP HCM. Ngày 28/8, cơ quan chức năng tiếp tục làm việc với doanh nghiệp và lấy 18 mẫu để xét nghiệm. Đến ngày 29/8 mới cảnh báo rộng rãi cho người tiêu dùng”, tờ Người lao động dẫn lời một đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết.

Do đó, dư luận cho rằng, Cục An toàn thực phẩm sau 9 ngày (từ 20/8-29/8) mới cảnh báo rộng rãi cho người tiêu dùng về việc, thực phẩm pate Minh Chay chứa vi khuẩn Clostridium botulinum là hành động quá chậm trễ.

Bác sĩ Trần Văn Phúc, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, vi khuẩn Clostridium botulinum và độc tố của nó là Botulinum luôn khiến tất cả bác sĩ, chuyên gia thực phẩm “sợ hãi” khi nói tới.

Botulinum bị coi là “chất độc khét tiếng số một thế giới”. Với liều 0,004μg/kg cân nặng, chất độc này có thể giết chết một người trưởng thành, 1 kg botulinum đủ khiến 1 tỷ người tử vong.

Chất độc này mạnh gấp 10.000 lần chất cực độc Kali Xyanua, thậm chí nguy hiểm hơn cả nguyên tố phóng xạ “mạnh nhất hành tinh” Polonium.

Botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh, xâm nhập vào các tế bào thần kinh, ngăn chặn sự giải phóng chất dẫn truyền acetylcholine từ các đầu dây thần kinh. Một khi chất dẫn truyền thần kinh này bị chặn, xung thần kinh không thể truyền dẫn được nữa, giao tiếp các tế bào thần kinh không được thực hiện, làm cho các cơ bị tê liệt.

Kim Long