Theo Bộ Y tế, vắc-xin sử dụng tiêm cho trẻ là Pfizer, liều tiêm 0,3 ml tương tự liều cơ bản của người từ 12 tuổi trở lên.

Theo Bộ Y tế, vắc-xin sử dụng tiêm cho trẻ là Pfizer, liều tiêm 0,3 ml tương tự liều cơ bản. (Ảnh minh họa: Marco Lazzarini/Shutterstock)

Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị lên kế hoạch tổ chức tiêm liều nhắc lại (mũi 3) vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản.

Theo đó, vắc-xin sử dụng cho trẻ 12 đến 17 tuổi là vắc-xin của hãng Pfizer, liều 0,3ml tương tự liều cơ bản của người từ 12 tuổi trở lên.

Khoảng cách tiêm ít nhất là 5 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản. Người đã mắc COVID-19 thì trì hoãn 3 tháng sau khi mắc COVID-19 và đảm bảo khoảng cách với mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 5 tháng.

Bộ Y tế cũng đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, hoàn thành việc tiêm cho trẻ đủ điều kiện tiêm chủng trong quý 2/2022.

Sở Y tế đề xuất nhu cầu vắc-xin tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi gửi Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur theo phân vùng quản lý trước 20/6/2022.

Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur tổng hợp gửi về Viện Vệ sinh dịch Trung ương trước 25/6/2022 để tổng hợp và đề xuất số lượng vắc-xin.

Theo Bộ Y tế, đến ngày 15/6, cả nước đã triển khai tiêm chủng được hơn 224 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19, trong đó tỷ lệ bao phủ mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi lần lượt là đạt xấp xỉ 100% và 97%.

Mới đây, giới chức Quảng Ngãi đề xuất trả Bộ Y tế gần 200.000 liều vắc-xin COVID-19, với lý do số ca COVID-19 mắc mới, nhập viện và tử vong giảm; người dân không đồng ý tiêm chủng…

Trước đó, trong công điện ngày 10/6, Bộ Y tế thống kê 9 tỉnh chưa tiếp nhận hết vắc-xin được phân bổ gồm: Điện Biên, Hà Nam, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, Cần Thơ, Bến Tre, Kiên Giang, Bạc Liêu. Bên cạnh đó, có 4 tỉnh xin chuyển lượng lớn vắc-xin gồm Đồng Nai, Quảng Ngãi, Cà Mau, Thanh Hóa.

Theo Bộ Y tế, số vắc-xin phân bổ chỉ đáp ứng 30% nhu cầu tiêm chủng mũi nhắc lại, trong khi đó, các vắc-xin được phân bổ có hạn sử dụng đến ngày 30/6. Nếu không được tiếp nhận và sử dụng kịp thời, vắc-xin sẽ hết hạn và bị hủy bỏ, gây lãng phí lớn.

Do đó, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh tiếp nhận, sử dụng ngay số vắc-xin đã được phân bổ và tiếp tục rà soát, đẩy mạnh tiêm chủng. “Địa phương nào không tiếp nhận vắc-xin để tiêm chủng, không rà soát đủ người thuộc diện phải tiêm chủng, để dịch bệnh lây lan, phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước Chính phủ”, Bộ Y tế nêu.

Hoàng Minh