Đại diện Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội xác định nguyên nhân dẫn tới sai sót, xác định rõ trách nhiệm của người liên quan trong vụ việc 18 trẻ sơ sinh tại Hà Nội được phát hiện bị tiêm nhầm vắc-xin COVID-19 đang thu hút sự quan tâm lớn của công luận.

Người dân xã Yên Sơn (huyện Quốc Oai, Hà Nội) trong một buổi tiêm vắc-xin COVID-19 tại Trạm y tế xã Yên Sơn, tháng 10/2021. (Ảnh minh họa: Đoàn xã Yên Sơn/Facebook)

Sáng 5/11, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê ký văn bản hỏa tốc đề nghị Sở Y tế Hà Nội nhanh chóng chỉ đạo Bệnh viện Xanh Pôn tập trung theo dõi sức khỏe 18 trẻ gặp sự cố tiêm chủng, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Ông Khuê cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội tổ chức xác minh làm rõ sự việc, rà soát tìm nguyên nhân sự cố, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan và xử lý nghiêm.

Thời hạn gửi báo cáo nhanh về sự việc gửi về Cục Quản lý khám chữa bệnh là trước 10h30 ngày 5/11/2021 để tổng hợp, báo cáo Bộ Y tế. Trong quá trình theo dõi, chăm sóc các trẻ, nếu có khó khăn đề nghị Hà Nội báo cáo khẩn về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh để được hỗ trợ.

Báo Sức Khỏe Đời Sống – cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế trưa 5/11 cho hay Bộ Y tế đã chỉ đạo PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương và các chuyên gia của bệnh viện này tới Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) để thăm khám và thực hiện các biện pháp điều trị cần thiết cho 18 trẻ trong vụ việc.

Bản tin cho hay theo đánh giá của các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện tại tình trạng của 18 trẻ đều ổn định, một số trẻ có biểu hiện sốt, sưng đỏ nơi tiêm là những phản ứng thông thường sau tiêm; không có trường hợp nào sốc phản vệ – tương tự thông tin do Sở Y tế Hà Nội công bố tối 4/11.

Trong khi đó, báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin cho hay tính đến trưa ngày 5/11, không có trẻ nào tử vong như mạng xã hội loan tin, nhưng có một số trẻ nhẹ cân yếu hơn và cần theo dõi kỹ hơn các trẻ còn lại, Bệnh viện Xanh Pôn đang theo dõi, điều trị.

Theo thông tin công bố vào tối 4/11, Sở Y tế Hà Nội cho hay ngày 3/11, Trạm Y tế xã Yên Sơn (huyện Quốc Oai, Hà Nội) tổ chức tiêm chủng cho trẻ có độ tuổi từ 1-6 tháng tuổi. Trong quá trình tiêm chủng đã xảy ra sự cố tiêm nhầm vắc xin Comirnaty ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNtech cho 18 trẻ từ 2-6 tháng tuổi. Đến sáng 4/11, sự việc mới được phát hiện. 18 trẻ sau đó được chuyển đến Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội để theo dõi.

Tại thời điểm ra thông báo, Sở Y tế Hà Nội cho biết cả 18 cháu “ổn định”, một số trẻ có biểu hiện sốt, sưng đỏ nơi tiêm là những phản ứng thông thường sau tiêm; không có trường hợp nào sốc phản vệ.

Nguyên nhân dẫn đến việc tiêm nhầm chưa được Sở Y tế Hà Nội thông báo.

Hiện giới chức huyện Quốc Oai đã yêu cầu Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế xã Yên Sơn đình chỉ dây chuyền tiêm gồm 4 cán bộ y tế và đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế trực tiếp tiêm để xem xét trách nhiệm, đồng thời rà soát lại quy trình tiêm chủng vắc-xin cho trẻ em.

Năm 2013, tại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) đã xảy ra sự cố tiêm nhầm thuốc Esmeron (thuốc giãn cơ dùng trong gây mê, thuộc nhóm thuốc độc) thay vì vắc-xin viêm gan B, khiến 3 trẻ sơ sinh từ chưa đầy 1 ngày tuổi đến 1 ngày tuổi tử vong.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

FDA, Pfizer che giấu dữ liệu tổn thương nghiêm trọng khi thử vắc-xin cho trẻ nhỏ