Tôi xin nhận toàn bộ trách nhiệm về những vụ việc đã xảy ra trước Đảng, Chính phủ và người dân. Tôi xin chân thành gửi lời xin lỗi tới nạn nhân và thân nhân người bị nạn về những yếu kém này của ngành đường sắt đã làm ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân, của nhà nước” – Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nói.

Nguyễn Văn Thể
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể. (Ảnh: mt.gov.vn)

Chiều tối ngày 28/5, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể có cuộc họp đột xuất với Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty đường sắt Việt Nam về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường sắt.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng nhận trách nhiệm về những yếu kém, sai sót của ngành đường sắt vì trong thời gian qua đã khiến liên tục xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng và tương đối nghiêm trọng gây thiệt hại về tính mạng, tài sản của Nhà nước và người dân.

Tôi xin nhận toàn bộ trách nhiệm về những vụ việc đã xảy ra trước Đảng, Chính phủ và người dân. Tôi xin chân thành gửi lời xin lỗi tới nạn nhân và thân nhân người bị nạn về những yếu kém này của ngành đường sắt đã làm ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân, của nhà nước” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng cho rằng các vụ TNGT đường sắt xảy ra trong thời gian qua hoàn toàn là do lỗi chủ quan của con người, dù là của nhân viên đường sắt hay của lái xe ô tô thì đều là do ý thức không tuân thủ quy định trong lao động, các quy định của Luật Giao thông đường bộ, đường sắt. Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo ngành đường sắt nghiêm túc kiểm điểm nội bộ.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng giao Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông tổ chức rà soát và làm rõ nguyên nhân vụ việc, làm rõ trách nhiệm của các đơn vị có liên quan, trong đó có trách nhiệm cụ thể của Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam, lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có nhiệm vụ trực tiếp nhưng để xảy ra TNGT.

Ví dụ đối với vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Thanh Hóa thì tín hiệu báo động có đúng thời gian quy định hay không? Cán bộ làm nhiệm vụ có ngủ gật không, do thiếu năng lực hay do sức khỏe hoặc lơ là trách nhiệm hay không? Phải phân tích thật kỹ, phải rà soát lại nhiệm vụ từ Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty đến cán bộ bẻ ghi, gác chắn… Đình chỉ công tác những cá nhân, tập thể có liên quan trực tiếp đến các vụ TNGT vừa xảy ra và có hình thức xử lý kỷ luật đúng người, đúng vi phạm”- Bộ trưởng yêu cầu.

Nếu TNGT còn tiếp tục xảy ra thì không biết ngành đường sắt sẽ đi về đâu, uy tín của ngành đường sắt sẽ như thế nào. Chúng ta ăn lương Nhà nước thì phải có trách nhiệm với người dân, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân và tài sản của họ“- Bộ trưởng bày tỏ.

Trước đó, cùng ngày, trên cổng thông tin điện tử Bộ GTVT đã có thông cáo báo chí về 4 sự cố, vụ TNGT đường sắt tại tuyến đường sắt Hà Nội – TP.HCM. Bộ cho biết sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm cá nhân tổ chức liên quan tới vụ việc.

Theo thông cáo, 4 vụ TNGT liên tiếp xảy ra trong các ngày 24, 26 và 27/5 khiến 2 người chết, bị thương 11 người và làm thiệt hại lớn về phương tiện và tài sản. Cụ thể:

Vụ thứ nhất xảy ra vào lúc 0h30 ngày 24/5 tại Km234+050 (đường ngang có gác), khu gian Khoa Trường – Trường Lâm, tuyến Đường sắt Hà Nội – TP.HCM (thuộc xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) làm 2 người chết và 10 người bị thương, làm lật đổ 6 toa xe khách, 1 đầu máy, xe ô tô bị hỏng nặng, làm hư hỏng 150m đường sắt.

Vụ thứ hai xảy ra vào lúc 16h18 ngày 26/5 tại ga Núi Thành (thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam). Vụ tai nạn không gây thiệt hại về người, tuy nhiên 2 đầu máy bị hỏng nặng, 4 toa xe hàng bị trật bánh, một số toa xe bị bung cửa, hàng hóa văng khỏi toa xe.

Vụ thứ ba xảy ra vào lúc 16h31 ngày 26/5, khi tàu hàng mang số hiệu 2386 chạy đến ga Yên Xuân Km 329+950 (đường số 3) bất ngờ bị trật bánh toa xe thứ 3 (431746) và thứ 4 (431782) trong đoàn tàu. Vụ việc không gây thiệt hại về người, tuy nhiên 1 cột tín hiệu bị đổ ra ga đường số 2; hư hỏng 2 toa xe hàng.

Vụ thứ tư xảy ra vào lúc 13h ngày 27/5, đoàn tàu hàng SH3 chạy hướng Hà Nội – TP.HCM khi tới đường ngang tự mở qua đường sắt (có biển báo cấm ô tô, thuộc xã Diễn An, Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) đâm vào xe bồn vượt qua đường sắt khiến 1 người bị thương (lái xe ô tô), ô tô bị hỏng nặng.

Trần Tâm

Xem thêm: