Người đàn ông 40 tuổi cho rằng các bác sĩ chậm cấp cứu con gái đang bị hóc xương cá, nên đã la hét, bóp cổ, đẩy ngã bác sĩ cấp cứu. Khi bị bảo vệ và mọi người can ngăn, bước ra cổng, người này tiếp tục đe dọa sẽ đánh chết bác sĩ. 

Người đàn ông một tay cầm điện thoại quay clip, một tay bóp cổ bác sĩ. (Ảnh chụp màn hình/clip/Bệnh viện Nhân dân Gia Định)

Theo tin từ Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM), ngày 29/7, ông Đào Quốc B. (SN 1982, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã được triệu tập lên cơ quan công an để làm rõ dấu hiệu Chống người thi hành công vụ.

Theo cơ quan công an, khoảng 11h ngày 28/7, Công an phường 7 tiếp nhận tin tố giác về tội phạm của bác sĩ P.H.T. (SN 1989, thường trú tại quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, hiện làm việc tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định) về việc bị đánh tại bệnh viện.

Tại cơ quan công an, ông B. cho hay đã “hối hận”, và do lo lắng về sức khỏe của con gái nên đã có hành động trên. Người này gửi lời xin lỗi bác sĩ T., cán bộ nhân viên bệnh viện, cộng đồng mạng, các cơ quan chức năng…, mong muốn được tha thứ để tiếp tục nuôi nấng con cái.

Ngày 28/7, mạng xã hội Facebook xuất hiện một bài đăng dài, ký tên bác sĩ P.H.T, phản ánh về việc anh đã bị một người đàn ông – là bố của một bé gái 10 tuổi bị hóc xương cá – lao vào la hét, bóp cổ, đẩy ngã bác sĩ vì cho rằng bác sĩ đã bỏ mặc không cấp cứu con. Trẻ hoảng sợ la khóc, can ngăn bố. Bị bảo vệ và mọi người can ngăn, sau một hồi chửi bới và đe dọa, người này đi ra khỏi cổng nhưng vẫn tiếp tục đe dọa sẽ đánh chết bác sĩ.

Clip trích xuất từ camera an ninh ghi cảnh người nhà bệnh nhi hành hung, bóp cổ bác sĩ trong phòng cấp cứu. (Nguồn: Bệnh viện Nhân dân Gia Định)

Sở Y tế TP.HCM chiều 29/7 xác nhận sự việc trên. Theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Nhân dân Gia Định (quận Bình Thạnh, TPHCM), khoảng 21h ngày 27/7, một bé gái 10 tuổi, bị hóc xương được đưa đến Khoa Cấp cứu của bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Sau khi thăm khám, bác sĩ ghi nhận sinh hiệu bình thường, trẻ hoàn toàn không khó thở, có triệu chứng nuốt vướng và đau. Bác sĩ trực cho trẻ ngồi chờ và liên hệ bác sĩ tai mũi họng để nội soi gắp xương cho bé. Trong lúc cháu bé ngoan ngoãn ngồi yên, bác sĩ làm hồ sơ bệnh án cho trẻ, khi đang xem phim CT và XQ của 5 ca chấn thương đầu-ngực để xử trí thì xảy ra sự việc trên.

Theo bác sĩ bị hành hung, tại thời điểm trên, trong khoa cấp cứu rất đông, mấy chục bệnh nhân vào trước, có bệnh nhân nằm buồng nặng thở máy còn chưa nhập lên khoa. Người này cho hay sáng hôm sau về nhà an toàn, không bị chặn đường. Hiện anh đã xin nghỉ mấy ngày để sự việc lắng xuống.

“Đã [có] rất nhiều vụ hành hung nhân viên y tế diễn ra. Nhiều năm làm cấp cứu khiến mình cảm nhận nó đã trở thành một thói quen của người Việt Nam. Đây là một lý do quan trọng khiến chuyên ngành cấp cứu của Việt Nam xuống dốc thảm hại, tất cả nhân viên y tế làm cấp cứu đều sẽ rời đi sau một thời gian.”, bác sĩ T. chia sẻ.

Sơn Nguyên