Mới hoạt động được 4 ngày nhưng trạm BOT Hòa Lạc – Hòa Bình liên tục bị tài xế, người dân phản đối.

BOT hoa lac hoa binh
Trạm BOT Hòa Lạc – Hòa Bình ùn tắc kéo dài do người dân phản đối thu phí. (Ảnh: FB Bùi Văn Hân)

Ngày 8/5, nhiều tài xế tiếp tục tập trung dừng, đỗ tại trạm thu phí ở km17+100 đường cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình, đoạn đi qua xã Yên Quang (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình).

Đại diện BOT Hòa Lạc cho biết nguyên nhân do một số tài xế không thuộc nhóm được giảm giá vé theo quy định của Bộ Giao thông tập trung phản đối, yêu cầu được miễn giảm 100% giá vé.

Hiện nhà đầu tư chỉ giảm 50% giá vé cho các chủ phương tiện là tổ chức, cá nhân (xe chính chủ) nằm trong phạm vi bán kính 5km của trạm thu phí, miễn 100% giá vé với xe buýt và không miễn giảm với những xe không chính chủ.

Vụ việc khiến giao thông tại trạm thu phí ùn tắc kéo dài hàng km. Tuy nhiên, Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình không xả trạm. Đến 17h cùng ngày, tình trạng ùn tắc tại trạm BOT Hòa Lạc – Hòa Bình vẫn diễn ra rất căng thẳng.

BOT hoa lac hoa binh
Đoàn xe nối hàng dài trước trạm BOT Hòa Lạc – Hòa Bình, chiều 8/5. (Ảnh: FB Hoang Nguyen)

Hôm qua (ngày 7/5), nhiều tài xế cũng đã tập trung tại trạm BOT Hòa Lạc – Hòa Bình để phản đối việc thu phí.

Các hộ dân cho biết trong quá trình thi công đường Hòa Lạc – Hòa Bình, tuyến đường 446 trước đây người dân vẫn sử dụng nhưng bị tuyến BOT mới đè lên. Người dân địa phương yêu cầu hoặc là hoàn trả tuyến đường cũ cho họ, hoặc là sửa đổi chính sách miễn giảm giá vé theo hướng giảm 100% và áp dụng cho cả xe không chính chủ.

Vụ việc khiến trạm ùn tắc tại 4 làn ở cả hai chiều. Chủ đầu tư phải xả trạm. Cùng ngày, doanh nghiệp dự án đã có văn bản báo cáo Bộ Giao thông để có phương án giải quyết những kiến nghị của các chủ phương tiện.

Trạm BOT Hòa Lạc mới hoạt động được 4 ngày để thu phí hoàn vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc – Hòa Bình và cải tạo nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai – Hòa Bình. Hiện mức thu thấp nhất 35.000 đồng/lượt xe và cao nhất là 180.000 đồng/lượt xe.

Dự án do liên danh nhà đầu tư là Tổng Công ty 36, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Hà Nội, Công ty Cổ phần Xây lắp và Thương mại Trường Lộc thực hiện với tổng mức đầu tư gồm cả lãi vay là 2.723 tỷ đồng.

Để hoàn vốn cho nhà đầu tư, dự án sẽ đặt 2 trạm thu phí trên mỗi tuyến đường Quốc lộ 6 đặt tại Km 42+730 (đã thu phí từ 2015) và tuyến Hòa Lạc – Hòa Bình đặt tại Km 17+100. Thời gian thu phí hoàn vốn dự kiến của dự án khoảng 27 năm 6 tháng 9 ngày.

Kim Long

Xem thêm: