Từ 0h ngày 5/1, BOT Ninh An (Khánh Hòa) miễn giảm 100% cho các xe loại 1 thuộc 16 xã, phường trên khu vực thị xã Ninh Hòa.

BOT Ninh An, Khánh Hòa
Trạm thu phí BOT Ninh An phải xả trạm ngày 1/1/2018. (Ảnh cắt clip)

Sáng nay (4/1), đại điện chủ đầu tư BOT Ninh An tổ chức buổi đối thoại cùng hơn 100 tài xế, nhà xe ở thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) để giải quyết tình trạng ách tắc xảy ra trong nhiều ngày qua tại trạm này.

Tại buổi đối thoại, các lái xe cho rằng họ cùng ở thị xã Ninh Hòa nhưng chủ đầu tư trạm BOT Ninh An chỉ miễn phí cho các phương tiện ở 3 xã, phường lân cận trạm BOT là không công bằng.

Có tài xế cho biết nhà chỉ cách trạm có hơn 2 km, gần hơn so với các chủ phương tiện khác thuộc 3 xã, hàng ngày phải qua trạm nhiều lần mà không được miễn giảm, điều này là không đúng.

Do đó, các tài xế đề nghị chủ đầu tư phải miễn phí 100% đối với xe loại 1 cho 16 xã phường chứ không phải giảm 50% như đề xuất của chủ đầu tư trước đó.

Cũng trong buổi đối thoại, người dân yêu cầu chủ đầu tư giảm 50% đối với xe loại 2, 3, 4 khi qua trạm này.

Trước yêu cầu của cánh tài xế, ông Trần Phúc Tự – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần BOT Đèo Cả Khánh Hòa (đại diện chủ đầu tư) giải thích trạm BOT Ninh An thu phí hoàn vốn cho dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A. Việc đặt trạm tại Ninh Lộc để đảm bảo khoảng cách tối thiểu 70 km giữa các trạm thu phí theo quy định của Bộ GTVT và miễn giảm là do Bộ quyết định dựa trên kiến nghị của chủ đầu tư và địa phương.

Ngay 0h ngày mai (5/1), chúng tôi sẽ miễn phí toàn bộ xe loại 1 ở cả 16 xã, phường của thị xã Ninh Hòa. Đó là các ô tô dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt vận tải khách công cộng. Nếu đồng ý, chúng ta làm cam kết” – ông Tự cho hay.

Trước kết luận ông Tự, nhiều chủ phương tiện có xe loại 1 vỗ tay đồng thuận.

Ông Tự cũng cho hay về việc giảm phí 50% cho xe loại 2 đến xe loại 4, chủ đầu tư sẽ có văn bản đề xuất với Bộ GTVT và sẽ trả lời khi có hồi đáp từ Bộ.

Như vậy, 16 xã, phường thuộc thị xã Ninh Hòa gồm: các xã Ninh Ích, Ninh Hưng, Ninh Bình, Ninh Phụng, Ninh Tân, Ninh Phú, Ninh Đông, Ninh Xuân, Ninh Thân, Ninh Trung, Ninh An, Ninh Thọ, Ninh Diêm và các phường Ninh Hiệp, Ninh Giang, Ninh Đa được miễn phí 100% xe loại 1. Đối với các tài xế đã mua vé tháng 1/2018 sẽ được hoàn trả lại.

Sau buổi làm việc, có hơn 100 tài xế, nhà xe cùng chủ đầu tư ký cam kết miễn phí ngay và đề nghị giảm phí cho hơn 200 phương tiện ở thị xã Ninh Hòa.

Trước đó, từ tháng 11/2017 đến nay, hàng chục tài xế dùng tiền lẻ, có tài xế dừng ngay trạm thu phí để sửa xe hoặc đòi tiền vé tháng để phản đối trạm BOT Ninh An – dẫn đến ùn tắc giao thông trên quốc lộ 1.

Ngay ngày đầu năm mới (1/1/2018), trạm BOT đã phải xả trạm. Riêng hai ngày (2 – 3/1), BOT Ninh An xả trạm tới 13 lần. Theo các tài xế, họ trả tiền lẻ để phản đối trạm BOT Ninh An thực hiện việc miễn giảm không đúng.

Trạm BOT Ninh An đặt trên Quốc lộ 1A ở xã Ninh An chính thức thu phí từ tháng 1/2016 để hoàn vốn dự án BOT hầm đường bộ Đèo Cả. Dự án với tổng chiều dài 37,7 km, tổng mức đầu tư 1.437 tỷ đồng. Thời gian thu phí 14 năm 5 tháng. Hiện mức giá thu phí đối với xe loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt vận tải khách công cộng) là 35.000 đồng/lượt.

Trần Tâm

Xem thêm: