Hơn 10 người dân đã tập trung đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc (Khánh Hòa) để làm rõ tính minh bạch tại trạm thu phí này.

Hình ảnh người dân ngồi đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc (Khánh Hòa). (Ảnh cắt từ clip)

Thời gian vừa qua, tại BOT Ninh Lộc (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), một nhóm người đã tổ chức ngồi đếm xe qua trạm rồi ghi số lượng xe vào tờ giấy đã lập sẵn cho từng loại phương tiện.

Theo người dân, thời gian đếm xe trong vòng một tuần (từ ngày 26/2 đến ngày 4/3), chia làm 3 ca/ngày.

Chúng tôi là người địa phương ở đây, vì bức xúc với trạm BOT Ninh Lộc nên chúng tôi có khoảng hơn 10 người đã dựng lán trại để thay phiên nhau kiểm đếm xe, muốn minh bạch về các khoản đầu tư và thu phí của trạm. Do trực 24/24 nên chúng tôi dựng tạm một lán trại để thay nhau nghỉ ngơi và sạc điện thoại. Sau khi chúng tôi lập nhóm kiểm đếm xe, phía trạm BOT đã căng hàng rào dây, cấm vào. Chúng tôi đã cam kết với trạm BOT sẽ không làm ảnh hưởng đến hoat động thu phí của trạm” – một người dân nói.

Còn theo ông Nguyễn Minh Hùng – đại diện nhóm đếm xe cho biết mục đích của việc ghi lại lượng xe qua trạm này là do người dân nghi ngờ về tổng mức đầu tư ban đầu và thời gian thu phí. Vì ban đầu, trạm công bố là đầu tư khoảng 1.437 tỷ đồng và thời gian thu là 14 năm 5 tháng. Nhưng năm 2018, Công ty Cổ phần Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa lại cho rằng trạm đầu tư tới 2.644 tỷ và dự kiến thu phí hơn 21 năm 8 tháng.

Lượng xe năm sau luôn cao hơn năm trước, như vậy vòng đời thu phí của dự án phải ngắn. Tại sao thời gian thu phí càng ngày càng dài. Chúng tôi nghi ngờ tính minh bạch nên đếm lượng xe hàng ngày. Sau khi có kết quả, chúng tôi sẽ gửi lên Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước và Bộ GTVT để họ vào cuộc thanh tra làm rõ cho người dân” – ông Hùng nói.

Trước việc người dân đếm xe tại trạm, ông Vũ Hải Long – Phó giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa cho rằng việc người dân giám sát, trạm rất khuyến khích. Nhưng việc đếm xe trong trạm thu phí thì không được vì sẽ ảnh hưởng đến an ninh trật tự của trạm, tâm lý nhân viên, tâm lý lái xe và an toàn giao thông khu vực trạm. Ông Long đề nghị các đơn vị chức năng nên có biện pháp giải quyết.

Ông Long cũng khẳng định rằng việc kiểm đếm xe, phân loại xe qua trạm sẽ tiến hành tự động bằng máy, khi quét vé, barie mới được mở, số lần mở đó sẽ tự động lưu vào máy nên không có việc trạm báo cáo gian dối.

Còn ông Trịnh Văn Trí – Chủ tịch UBND xã Ninh Lộc cho hay sau khi biết thông tin, địa phương đã cử người giám sát để người dân không vi phạm pháp luật.

Liên quan đến vấn đề trên, chiều ngày 3/3, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết Tổng Cục đã nắm được sự việc một nhóm người dựng lán đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc.

Nhóm người ngồi tại trạm nhưng không gây cản trở gì tới hoạt động thu phí, nên chúng tôi chưa có biện pháp can thiệp. Trường hợp có hành động gây rối, gây khó dễ tới hoạt động thu phí, gây mất trật tự tại khu vực trạm thì Tổng cục sẽ đề nghị cơ quan công an vào cuộc” – vị này cho hay.

Trạm thu phí Ninh Lộc tại vị trí km1425+200 quốc lộ 1 được Công ty cổ phần đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa thực hiện thu phí hoàn vốn cho dự án đầu tư xây dựng mở rộng quốc lộ 1 đoạn Km 1374+525 – Km1392 và đoạn Km 1405 – Km 1425+500 tỉnh Khánh Hòa theo hình thức BOT.

Trước đó, trong 3 ngày (từ 1-3/5/2018), trạm BOT Ninh Lộc vấp phải sự phản đối gay gắt từ cánh tài xế và người dân. Họ bức xúc cho rằng trong vài tháng nay, xe loại 1 tại 17 xã, phường thuộc thị xã Ninh Hòa trong bán kính 5 km (tính từ trạm thu phí) được miễn, giảm 100%. Tuy nhiên tại công văn mới, Tổng cục Đường bộ áp dụng thu lại 50% giá vé và chỉ áp dụng cho 8 xã, các xã khác đều thu 100%.

Các tài xế dàn hàng ngang dẫn đến tình trạng kẹt xe trong nhiều giờ, đồng loạt nhấn còi inh ỏi, khiến cả khu vực rất hỗn loạn. Ngoài ra, các tài xế còn đập vỡ kính cabin thu phí. Một phụ nữ còn lấy đi 2 cuốn vé (gồm 200 vé, loại 35.000 đồng). Đỉnh điểm, 11h20 ngày 2/5 đã xảy ra vụ xô xát giữa nam nhân viên trạm với một tài xế.

Theo thống kê, trạm BOT Ninh Lộc phải xả trạm 38 lần trong 3 ngày thu phí.

Kim Long

Xem thêm:

Leave a Reply