Dự án đường sắt đô thị TP.HCM thiếu vốn khiến cán bộ, viên chức và người lao động bất an vì thu nhập không đủ trang trải cho cuộc sống.

tuyen metro so 1 ben thanh suoi tien ve binh duong dong nai 2
Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). (Ảnh: qua llgroup.vn)

Ngày 11/3, UBND TP.HCM đã có văn bản giao Sở Tài chính phối hợp Kho bạc Nhà nước làm thủ tục cho Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) tạm ứng 39 tỷ đồng.

Việc tạm ứng giúp MAUR trả lương cho cán bộ, công nhân đang làm việc tại dự án tuyến metro đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

UBND thành phố giao MAUR phối hợp các cơ quan thẩm định, sớm hoàn thành việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án tuyến metro đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương).

Đồng thời, giao MAUR tham mưu văn bản kiến nghị Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, bố trí vốn để sớm hoàn trả các khoản tạm ứng từ ngân sách thành phố trong năm 2019; rà soát các nguồn thu từ các dự án để xây dựng, đề xuất cơ chế tài chính cho phù hợp với tình hình của ban, báo cáo UBND TP.HCM trong quý II/2019.

Mới đây, MAUR đã có văn bản khẩn trình UBND thành phố xem xét, chấp thuận cho tạm ứng 39 tỷ đồng từ ngân sách thành phố để trả lương, chi khen thưởng, phúc lợi, đào tạo,… cho cán bộ, công nhân.

Ban quản lý cho hay tính từ ngày 31/1 đến nay, cán bộ, viên chức và người lao động của ban mới chỉ nhận được 2 tháng lương theo mức lương cơ sở để chăm lo cho Tết Nguyên đán và đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu trong thời gian chờ UBND thành phố cho tạm ứng kinh phí.

Tình hình khó khăn này một lần nữa làm cho tinh thần của đa số cán bộ, viên chức và người lao động bất an vì thu nhập không đủ trang trải cho cuộc sống” – công văn của MAUR nêu.

Trước đó, tháng 11/2018, nhiều nhân sự chủ chốt tại MAUR liên tục nộp đơn nghỉ việc như ông Lê Nguyễn Minh Quang – Trưởng ban MAUR (hiện ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT thành phố thay vị trí ông Quang); ông Hoàng Như Cương – Phó ban MAUR nghỉ việc để đi nước ngoài đột xuất; ông Dương Hữu Hòa – Giám đốc Ban quản lý dự án 1 cũng xin nghỉ việc. Tuy nhiên, khi có trưởng ban MAUR mới, ông Hòa lại xin ở lại.

Ngoài ra, Kiểm toán nhà nước mới đây đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên. UBND TP.HCM đã yêu cầu Ban quản lý và các sở ngành rà soát lại toàn bộ quá trình thực hiện, kiểm điểm trách nhiệm trước tháng 3.

Hoàng Minh

Xem thêm: