Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà. Ông cũng cho biết nếu Đại biểu thấy ở đâu người nước ngoài mua đất thì hãy báo cho cơ quan chức năng để xử lý, vì mua như thế là trái pháp luật.

 

bộ trưởng trần hồng hà
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà. (Ảnh chụp màn hình)

“Không có chuyện người nước ngoài mua đất tại 3 đặc khu”

Sáng nay (ngày 5/6), Bộ trưởng TM&MT Trần Hồng Hà tiếp tục trả lời chất vấn của Quốc hội về công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo, nhất là trong quản lý, sử dụng đất công, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi giải phóng mặt bằng; ô nhiễm môi trường, bảo vệ tài nguyên, môi trường.

Tại phiên chất vấn, Đại biểu Phùng Đức Tiến nêu vấn đề giao dịch mua bán đất đai phức tạp tại 3 nơi sắp thành đặc khu kinh tế (Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc), nhất là có thông tin người nước ngoài đã mua nhà khu vực này.

“Bộ trưởng cho biết thực trạng để đại biểu yên tâm trước khi bấm nút thông qua Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt”- ông Tiến hỏi.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, thực tế theo quy định hiện hành thì người nước ngoài không có quyền mua đất, chỉ có quyền mua chung cư ở đô thị. Đồng thời, ông Hà cũng khẳng định: “Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan kiểm tra, và qua kiểm tra, chúng tôi chưa phát hiện người nước ngoài mua đất, họ chỉ mua các căn hộ chung cư ở các đô thị.”

“Đại biểu thấy ở đâu người nước ngoài mua đất thì báo cho Bộ, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra, điều tra xem bằng cách nào họ mua được, vì như vậy là trái pháp luật Việt Nam”, ông Hà cho biết thêm.

Có lợi ích nhóm trong quá trình cổ phần hoá gây thất thoát đất đai, biến đất công thành đất tư

Cũng liên quan tới vấn đề quản lý đất đai, cụ thể là quản lý, sử dụng đất công, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) đặt vấn đề:

“Có rất nhiều sai phạm nghiêm trọng trong việc quản lý và sử dụng đất, xác định giá đất khi giao gây thất thoát lớn tài sản nhà nước. Có ý kiến cho rằng có lợi ích nhóm trong quá trình cổ phần hóa gây thất thoát đất đai, biến đất công thành đất tư.

Bộ trưởng cho biết đâu là nguyên nhân và giải pháp để khắc phục trong thời gian tới và làm sao để thu hồi các khoản thất thoát này xử lý vi phạm của các tổ chức vi phạm đến đâu?”

Trả lời vấn đề trên, Bộ trưởng Trần Hồng Hà thừa nhận có nhóm lợi ích trong chuyện này. Ông cũng đồng tình với Đại biểu trong việc quản lý đất đai không chặt chẽ.

Trước cổ phần hóa, các doanh nghiệp đã sử dụng đất không đúng mục đích cho thuê cho mượn thì trách nhiệm thuộc về người đứng đầu doanh nghiệp đó. Trong và sau cổ phần hóa, còn có trách nghiệm của ngành TN&MT, Bộ TN&MT, và UBND các cấp.

Cũng liên quan tới quản lý đất đai, Đại biểu Nguyễn Thanh Hải đề cập tới bất cập trong đền bù, chuyển nhượng đất ở một số địa phương và đề nghị được biết trách nhiệm xử lý thuộc về ai?

Trả lời, Bộ trưởng Trần Hồng Hà thừa nhận trách nhiệm thuộc ngành tài nguyên môi trường khi không làm tốt công tác dự báo. Quy định về đền bù, tái định cư đã được quy định rõ trong luật, tuy nhiên theo ông Hà, ở đây có trách nhiệm của chính quyền địa phương khi đã cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sai luật; không làm tốt quy hoạch quỹ đất, đất tái định cư…

Ông khẳng định, Bộ Tài nguyên môi trường sẽ phối hợp với các bộ thực hiện tốt hơn công tác rà soát, kiểm tra chuyển nhượng đất đai, song “cũng mong các địa phương cho biết lý do vì sao khó khăn để chúng tôi tháo gỡ”.

Tuấn Minh

Xem thêm: