Hợp đồng thuê máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) được ký vào ngày 19/4. Tuy nhiên, đến nay, Trung tâm chống ngập thành phố vẫn chưa chốt giá thuê. Chủ đầu tư bức xúc “dọa” ngừng vận hành máy bơm.

ngap duong nguyen huu canh
Đường Nguyễn Hữu Cảnh trong nhiều năm qua luôn bị ngập nặng mỗi khi có mưa lớn. (Ảnh: Thiên Vân)

Chiều ngày 4/7, ông Nguyễn Tăng Cường – Giám đốc công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết mới đây công ty đã có công văn hỏa tốc gửi Trung tâm chống ngập TP.HCM về việc phê duyệt đơn giá thuê máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Theo ông Cường, doanh nghiệp đã bỏ tiền nghiên cứu, đầu tư lắp đặt máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh trong 2 năm qua. Tuy nhiên, phía Trung tâm chưa chốt giá thuê dịch vụ khiến doanh nghiệp không còn nhiệt huyết.

Chúng tôi nghiên cứu, tự bỏ tiền sản xuất, lắp đặt và vận hành máy bơm để chống ngập cho thành phố mà suốt hai năm nay. Thế nhưng trung tâm chống ngập lại không trả lời và cũng chẳng có động thái nào. Nếu trung tâm khó khăn hoặc gặp vấn đề gì thì có thể thông báo doanh nghiệp hỗ trợ chống ngập thêm một thời gian, đằng này lại im lặng. Nếu trời mưa thì trung tâm tự lo, chúng tôi không còn nhiệt huyết nữa” – ông Cường nói.

Cũng theo ông Cường, trong hợp đồng ký kết vào ngày 19/4 quy định “muộn nhất 45 ngày sau Trung tâm chống ngập phải duyệt giá thuê máy bơm” nhưng đến ngày 4/6 (thời hạn cuối cùng) trung tâm vẫn chưa đưa ra con số cụ thể.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Trung tâm chống ngập cho biết vẫn đang trình UBND thành phố xem xét và không bình luận thêm.

Sau 13 lần vận hành thử nghiệm khi đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập, 12 lần thành công, ngày 19/4, Trung tâm Chống ngập thành phố cùng công ty Quang Trung đã chính thức ký hợp đồng “Đặt hàng cung cấp dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh áp dụng công nghệ chống ngập kiểu mới” với thời gian 7 năm.

Theo hợp đồng, phạm vi chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh là từ chân cầu vượt Thủ Thiêm đến số nhà 125A đường Nguyễn Hữu Cảnh (phường 22, quận Bình Thạnh), với lưu vực khoảng 75 ha. Tiêu chí không ngập là nước tụ dưới 0,1m và tiêu thoát hết trong 30 phút sau khi mưa dứt (điều kiện là mưa dưới 130 mm và không quá 70 phút).

Trước đó, tại buổi họp với các ban ngành của TP.HCM vào ngày 24/6/2017 liên quan đến dự án siêu máy bơm, ông Cường cam kết với lãnh đạo thành phố “không hết ngập không lấy tiền, bồi thường thêm 2 tỷ cho TP.HCM”.

Ông Cường cho biết nếu áp dụng giải pháp bơm thông minh sẽ mang lại một số hiệu quả như giảm giá thành đầu tư (chỉ bằng 10-15% so với công nghệ bơm cũ); chi phí nguyên liệu để vận hành thấp, không phải đầu tư hệ thống thoát nước, góp phần bảo vệ môi trường; vớt rác tự động và có khả năng thông cống vì tốc độ dòng chảy lớn 5 – 10 lần so với hiện tại.

Tuy nhiên vào ngày 17/10/2017, cơn mưa kéo dài khoảng 45 phút với vũ lượng nhỏ (chỉ 45 mm), nhưng đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn bị ngập mặc dù siêu máy bơm có hoạt động.

Lý giải về vấn đề này, ông Cường cho rằng lượng rác lớn là một trong những nguyên nhân gây tắc cống khiến máy bơm không hút được nước, khiến tuyến đường bị ngập. Từ đó, chủ đầu tư cho rằng khả năng có kẻ phá hoại. Sau đó, cơ quan chức năng đã vào cuộc để điều tra.

Phạm Toàn

Xem thêm: