Nước giếng tại nhiều hộ dân ở buôn Jù (xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) thay đổi bất thường, khi châm lửa đốt, lửa bốc cháy lớn.

nuoc gieng
Nước giếng của người dân bốc cháy ngùn ngụt khi châm lửa. (Ảnh: sggp.org.vn)

Sự việc bắt đầu từ khoảng tháng 8/2016 khi ông Trần Văn Quế (SN 1961, ngụ buôn Jù) phát hiện nước giếng của nhà có mùi lạ. Khi bơm lên, nước bốc mùi hôi khó chịu, xuất hiện lớp váng màu vàng trên bề mặt, khi châm lửa vào thì nước trong chậu bốc cháy dữ dội kèm theo khói đen.

Ông Quế cho hay, đến nay, nước giếng của nhà ông đã chuyển sang màu đục, mùi càng nặng. Nước giếng tại một số hộ dân ở buôn Jù cũng gặp tình trạng tương tự. Việc này có thể gây nguy hiểm cho khu dân cư vì nước giếng có thể phát cháy bất cứ lúc nào.

Từ nhiều tháng nay, người dân buôn Jù đã không dám sử dụng nước cho sinh hoạt và tưới tiêu, phải đi mua nước lọc về uống và mua can nước về dùng, khiến cuộc sống rất khó khăn, bất tiện.

Sau khi nhận được đơn phản ánh của người dân gửi đến cơ quan chức năng về việc nước sinh hoạt tại đây có mùi lạ, nổi váng, nghi bị nhiễm xăng dầu, Phòng TN-MT TP. Buôn Ma Thuột đã phối hợp với Sở TN-MT Đắk Lắk, Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường tỉnh Đắk Lắk tiến hành lấy mẫu nước để kiểm tra.

Theo kết quả kiểm tra, nước bơm từ các giếng của người dân buôn Jù có mùi xăng dầu, nổi váng trên bề mặt. Kết quả phân tích cho thấy nước giếng bị nhiễm dầu mỡ khoáng với hàm lượng 88.660 ml/lít nước.

Được biết, gần khu vực người dân buôn Jù sinh sống có 2 cửa hàng xăng dầu đang hoạt động cách 150-200m. Ngoài ra, khu vực này còn có kho xăng dầu của Công ty Cổ phần Thi công cơ giới Đồng Tâm đã ngưng hoạt động từ năm 1992.

Theo ông Nguyễn Văn Tuyền, Trưởng phòng Tài nguyên nước – Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu (Sở TN-MT), hiện cơ quan đang đợi kết quả kiểm tra của Sở Công thương về việc chôn lấp bồn chứa của các cửa hàng xăng dầu cạnh khu vực bị ô nhiễm.

Thủy Minh

Xem thêm: