Cổng thông tin điện tử Bệnh viện Bạch Mai hôm 3/3 đã thông báo về giá một số dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện, áp dụng từ ngày 1/4.

Theo đó, giá khám bệnh theo yêu cầu có 4 mức:

– Khám Giáo sư: 550.000 đồng

– Khám Phó giáo sư: 450.000 đồng

– Khám Tiến sĩ, BSCKII: 350.000 đồng

– Khám Thạc sĩ, BSCKI: 250.000 đồng

Giá giường bệnh theo yêu cầu (đã bao gồm chi phí của gói chăm sóc toàn diện):

– Giường chăm sóc toàn diện – loại 1 (1 người/phòng): 2.300.000 đồng/người/ngày.

– Giường chăm sóc toàn diện – loại 2 (2 người/phòng): 1.800.000 đồng/người/ngày.

– Giường chăm sóc toàn diện – loại 3 (3-4 người/phòng): 1.390.000 đồng/người/ngày.

– Giường chăm sóc toàn diện – loại 2.1 (phòng 2 người, trong đó có 1 người bệnh, sử dụng hết cả phòng): 3.300.000 đồng/người/ngày.

Mức giá mới này cao gấp rưỡi đến gấp đôi so với mức giá hiện hành, riêng giường chăm sóc toàn diện như trên giá tương đương một số bệnh viện tư ở Hà Nội. Được biết, đây chỉ là giá thí điểm, sau đó bệnh viện sẽ tổng kết đánh giá để điều chỉnh cả về tổ chức, giá cá.

Hiện Bộ Y tế Việt Nam cũng chưa có quy định về giá dịch vụ y tế theo yêu cầu, do còn nhiều tranh cãi xung quanh việc mức giá nào là hợp lý.

Bệnh viện Bạch Mai là 1 trong 2 bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam được Chính phủ Việt Nam cho phép tự chủ toàn diện (cùng với Bệnh viện K), việc quyết định mức giá, nhân sự, đầu tư trang thiết bị cho bệnh viện do hội đồng quản lý bệnh viện thảo luận và ra nghị quyết để áp dụng.

Liên quan đến bệnh viện này, trước đó, công an có quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai; ông Nguyễn Ngọc Hiền, cựu phó giám đốc bệnh viện và bà Trịnh Thị Thuận, cựu Kế toán trưởng về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Công an xác định một số cá nhân tại Công ty Cổ phần Công nghệ y tế BMS (Cty BMS) và Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS) có thủ đoạn gian dối, câu kết hợp thức các thủ tục để nâng khống nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai nhằm chiếm đoạt số tiền lớn của người bệnh.

Trong việc lắp đặt hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh, tờ khai hải quan ghi nhận, hệ thống này được nhập khẩu có trị giá khoảng 7,6 tỷ đồng (bao gồm cả VAT). Tuy nhiên, những người này đã câu kết nâng khống giá lên 39 tỷ đồng.

Như vậy, với việc thổi khống giá trị máy lên gấp 4 lần giá trị thực, Công ty BMS và Bệnh viện Bạch Mai đã thu của bệnh nhân số tiền cao gấp nhiều lần số tiền họ phải trả.

Theo đó, một ca phẫu thuật theo thiết bị này chỉ khoảng 4 triệu đồng nhưng bệnh nhân đã phải trả lên thành 23 triệu đồng.

Trong các năm từ 2017 – 2019, Bệnh viện Bạch Mai đã chi trả tổng cộng 550 ca, số tiền chênh lệch mà những người này chiếm đoạt của người bệnh là khoảng hơn 10 tỷ đồng.

Hoàng Minh

Vụ nâng khống giá thiết bị y tế hàng chục tỷ đồng tại BV Bạch Mai: Khởi tố thêm 2 người