Tại cuộc họp chiều tối ngày 8/4, Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết vẫn chưa xác định được F0 của ca bệnh 251; bước đầu xác định hơn 600 trường hợp tiếp xúc gần (F1) và tiếp xúc với tiếp xúc gần (F2) với bệnh nhân, trong đó có các nhân viên y tế huyện, tỉnh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, bệnh nhân 251
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người tiếp xúc bệnh nhân 251 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam)

PGS-TS Lê Quang Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết hiện bệnh nhân 251 yếu do nền tảng bệnh gout, xơ gan, viêm phổi, cứng khớp, teo cơ. Ý thức rối loạn nhẹ do ảnh hưởng sảng rượu. Kết quả chụp cắt lớp phổi vào chiều 8/4 cho thấy tổn thương của phổi không lan rộng so với kết quả chụp X.Quang trước đó.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã mời các chuyên gia y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hội chẩn trực tuyến về ca bệnh để thống nhất phương hướng điều trị. Bệnh nhân hiện được chuyển về khoa Y học Lâm sàng điều trị và cách ly.

Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho hay bước đầu được xác định các trường hợp tiếp xúc F1 với bệnh nhân 251 gồm:

  • 53 nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, thuộc 5 khoa: Khoa Cấp cứu, Khoa Tiêu hóa, Khoa Xét nghiệm, Khoa X.Quang, Khoa Thăm dò chức năng.
  • 25 bệnh nhân nằm điều trị cùng phòng từ ngày 20/3-7/4
  • 5 người thân gồm vợ, 2 con ở Hà Nội, 2 con ở Hà Nam

Ngoài ra, còn có thêm các trường hợp là nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân, nơi đầu tiên bệnh nhân 251 nhập khám trước khi chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Cả 6 huyện, thị, thành phố trong tỉnh đều có người thuộc F1, gồm 72 trường hợp, phân bố tại huyện Bình Lục (12 trường hợp), thị xã Duy Tiên (6), huyện Thanh Liêm (18), huyện Kim Bảng (4), huyện Lý Nhân (13), thành phố Phủ Lý (19).

Đối với các trường hợp tiếp xúc F2, cơ quan y tế của tỉnh cho biết mới xác định được 480 trường hợp, trong đó tiếp cận hướng dẫn trực tiếp các biện pháp phòng ngừa, cách ly cho 329 trường hợp, còn lại hơn 150 người chưa tiếp cận được.

Ông Minh cho hay đến chiều tối ngày 8/4, ngành y tế tỉnh vẫn chưa xác định được F0 của ca bệnh. Theo thông tin nhanh từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Hà Nam có thêm 6 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Vũ Hán, trong đó có con trai và con dâu ở Hà Nội của bệnh nhân 251.

Toàn bộ Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã được phong tỏa, cách ly hoàn toàn. Các bác sỹ, y tá, nhân viên y tế là F1 của BN 251 được giữ lại cách ly y tế tại hai tầng của Khoa Nội A từ tối 7/4.

Ngày 8/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh phối hợp với bệnh viện phun khử trùng toàn bộ các khoa, phòng bệnh viện; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam thực hiện đo thân nhiệt, sát khuẩn và đóng dấu, đồng thời hướng dẫn, phân loại bệnh nhân ngay khi bệnh nhân vào cổng Bệnh viện.

Nơi cư trú của bệnh nhân 251 tại thôn 3, Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục cũng đã được phong tỏa, phun khử khuẩn trong ngày 8/4; cơ quan chức năng đo thân nhiệt và yêu cầu người dân trong khu vực hạn chế đi lại.

Bệnh nhân 251 tên là N.V.Đ (64 tuổi, làm ruộng, ngụ tại thôn 3, Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam).

Ngày 20/3, bệnh nhân bị tiêu chảy cấp vào khám tại Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân và được Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân chuyển bệnh nhân vào Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh lúc 22h cùng ngày.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang khoa Nội Tiêu hóa điều trị với chẩn đoán ban đầu: Tiêu chảy cấp/Xơ gan/Gout.

Chụp X.quang phim phổi thấy có tổn thương viêm phổi kẽ. Ngày 5/4, bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm virus Vũ Hán (nCoV) gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

16h ngày 7/4, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trả lời kết quả xét nghiệm, bệnh nhân N.V.Đ dương tính với virus Vũ Hán (nCoV).

Nguyễn Quân