Thiếu tá Lê Hải Ninh (45 tuổi, quê Yên Mô, Ninh Bình) qua đời, được gia đình hiến tim, phổi, 2 thận và 2 giác mạc để cứu sống 6 bệnh nhân khác.

bệnh viện 108
Buổi lễ tôn vinh thiếu tá Lê Hải Ninh – người đã hiến tạng cứu sống 6 bệnh nhân. (Ảnh: benhvien108.vn)

Chiều ngày 28/3, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lễ tôn vinh gia đình thiếu tá Lê Hải Ninh (45 tuổi, quê Yên Mô, Ninh Bình) – người bị chết não đã hiến tim, phổi, 2 thận, 2 giác mạc để cứu sống 6 bệnh nhân khác.

Thiếu tá Lê Hải Ninh được chuyển tới bệnh viện vào ngày 23/2. Tại đây, các bác sĩ chuẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ não xuất huyết dưới nhện lan tỏa, phù não. Tuy đã được các bác sĩ hồi sức và điều trị tích cực nhưng tình trạng bệnh nhân diễn biến rất xấu, được Hội đồng chuyên môn kết luận bị chết não. Gia đình đã bàn bạc và thống nhất đồng ý hiến tạng của bệnh nhân để cứu người.

Tại buổi lễ, trung tướng Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết ông vẫn còn nhớ giờ phút cuối cùng chị Tạ Thị Kiều, vợ thiếu tá Lê Hải Ninh chạm khẽ vào tay chồng và nghẹn ngào nói: “Em không biết việc của mình làm đúng hay sai? Em không biết anh có giận em không? Nhưng em muốn anh cứu được những người khác. Anh mất đi nhưng em muốn trái tim anh vẫn đập, lá phổi của anh vẫn thở và đôi mắt ngời sáng theo dõi mẹ con em sống như thế nào”.

Trung tướng Bàng cũng cho biết thêm nhờ có quyết định đầy tính nhân văn của chị Tạ Thị Kiều mà bệnh nhân Trần Ngọc Hanh (54 tuổi, ở Nam Định, được ghép 2 phổi), bệnh nhân Nguyễn Quốc Hùng (30 tuổi, ghép tim), hai bệnh nhân được ghép thận, hai bệnh nhân được ghép giác mạc sức khoẻ đã ổn định.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã quyết định trao thẻ bảo hiểm y tế cho bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ, vợ và hai con thiếu tá Ninh được khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Bệnh viện 108. Đồng thời, bệnh viện cam kết sẽ nhận hai con trai anh Ninh vào làm việc trong bệnh viện nếu như con anh theo ngành y, tiếp tục sự nghiệp cứu người.

Ngoài ra, trong buổi lễ, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao tặng kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân cho gia đình thiếu tá Lê Hải Ninh.

Cũng tại buổi lễ, ông Lê Xuân Cựu – bố đẻ thiếu tá Lê Hải Ninh cho hay “Việc con mất đi là tổn thất to lớn của gia đình, không gì bù đắp được. Dù biết cái gì mất thì không lấy lại được nhưng trong sâu thẳm gia đình còn day dứt nỗi buồn. Mặc dù vậy, được sự thông tin của Bệnh viện 108 rằng các ca ghép tạng từ tạng của con tôi thành công là niềm an ủi, tự hào của gia đình họ tộc chúng tôi. Việc hiến tạng của con được sự đồng thuận của vợ con, bố mẹ nội ngoại 2 bên, anh chị em và hoàn toàn tự nguyện. Chúng tôi hiểu rằng sự cho đi còn mãi mãi. Và đâu đó trên đời này con trai tôi vẫn còn hiển hiện và dõi theo chúng tôi”.

Văn Duy

Xem thêm: