Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi có nhiều sai phạm trong mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế và chưa trả lại 200 triệu đồng cho bệnh nhân.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: Hoàng Nguyễn/google-maps)

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi vừa có kết luận giai đoạn 2014-2019, bệnh viện có 29 gói thầu mua thiết bị y tế, vật tư y tế với tổng trị giá gần 256 tỷ đồng.

Trong số 25 gói thầu (tổng trị giá 237 tỷ đồng) mà bệnh viện làm chủ đầu tư, có 8 gói bị xác định để xảy ra sai sót, hồ sơ mời thầu không đúng quy định Luật đấu thầu.

Đơn cử, năm 2017, bệnh viện làm chủ đầu tư một gói thầu mua sắm máy chạy thận nhân tạo, nhưng lập thủ tục trình Sở Y tế phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu trước ngày có chứng thư thẩm định giá thiết bị.

Tổ chuyên gia chưa tuân thủ quy trình khi chấm thầu dụng cụ nội soi khớp gối, gồm 15 thiết bị với giá trị trên 1,7 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tháng 10/2016, bệnh viện và công ty TNHH Thành An – Hà Nội ký hợp đồng kinh tế với giá trị lô số 3 là 1,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tổng giá trị hàng hóa mua sắm trên thực tế là 2,4 tỷ đồng, vượt 1,2 tỷ đồng so với hợp đồng đã ký kết, nhưng không báo cáo Sở Y tế và Chủ tịch UBND tỉnh.

Vẫn theo kết luận thanh tra, từ năm 2014-2019, bệnh viện đã ký 6 hợp đồng mượn 10 máy của các đơn vị trúng thầu theo kết quả lựa chọn nhà thầu hàng năm (thời gian mượn máy từ 1 năm đến 5 năm). Các công ty cho mượn máy là nhà thầu trúng thầu cung cấp vật tư, hóa chất cho bệnh viện, do đó khi lập danh mục vật tư, hóa chất phải phụ thuộc vào đơn vị cho mượn máy, đặt máy để thực hiện bán hóa chất, vật tư y tế.

Ngoài ra, bệnh viện ban hành 102 quyết định chỉ định thầu mua, sử dụng thuốc ngoài kế hoạch đấu thầu tập trung với 259 mặt hàng, tổng giá trị 4,8 tỷ đồng; thực tế bệnh viện chỉ mua sử dụng 245 mặt hàng với giá trị 4,3 tỷ đồng.

Với số tiền 200 triệu đồng (tiền chênh lệch giữa tiền bệnh nhân nộp khi nhập viện và tiền BHXH thẩm định lại), bệnh viện chưa hoàn trả cho người bệnh vì các hồ sơ, thủ tục đều hoàn thành sau khi bệnh nhân đã ra viện.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi vừa phát hiện Trung tâm Y tế huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đã chia lẻ gói thầu để thực hiện việc mua sắm kit test xét nghiệm COVID-19 theo hình thức không phải đấu thầu hoặc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu không đúng quy định. Việc làm này đã vi phạm khoản 3, Điều 9, Thông tư số 58 (nghiêm cấm việc chia lẻ gói thầu để thực hiện việc mua sắm theo hình thức không phải đấu thầu hoặc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu không đúng quy định).

Minh Long