Không chỉ sách tiếng Việt lớp 1 bộ sách Cánh Diều của NXB ĐH Sư phạm TP.HCM có lỗi, mà cả 4 bộ sách do NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn đều đã có nhiều lỗi về ngữ liệu, từ ngữ không phù hợp. Song người đứng đầu NXB này vẫn xin để học sinh lớp 1 dùng sách tới hết năm học 2020-2021…
SGK Tiếng Việt 1 trong bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” của NXB Giáo dục Việt Nam từng được NXB này giới thiệu giúp HS tự đọc được câu, ngữ liệu bảo đảm cân đối, hài hòa với văn bản, ngôn ngữ trong sáng, chuẩn mực và có tính thẩm mĩ cao… (Ảnh: nxbgd.vn)

Chủ tịch hội đồng thành viên NXB Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Đức Thái vừa ký báo cáo gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT) kết quả rà soát 4 bộ SGK lớp 1 mới do NXB này tổ chức biên soạn, với nhiều hạt “sạn” xin được chỉnh sửa trong cả bốn bộ, do vấp phải nhiều phản ánh của phụ huynh học sinh và các chuyên gia.

4 bộ sách gồm: Cùng học để phát triển năng lực, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục.

Trong đó, bộ sách lớp 1 “Kết nối tri thức với cuộc sống” phải chỉnh sửa nhiều nhất với hơn 37 trang, gồm SGK tiếng Việt 1 (tập 1 và tập 2) và SGK Giáo dục thể chất 1.

Trong SGK tiếng Việt 1 (tập 1) cần sửa nội dung ở 18 trang, vài ví dụ như câu “Sách đâu ếch học bài?” trang 129 được đề nghị sửa thành “Sách đâu em học bài?”; cắt câu “Hàng bưởi ra bông trắng muốt” trang 152.

SGK tiếng Việt 1 (tập 2) được đề xuất sửa lỗi khoảng 16 trang. Một vài lỗi cụ thể như câu “Thỏ có (…) vừa dài vừa to” trang 23 được đề nghị thành “Thỏ có đôi tai (…)”; tựa bài “Nghe chuyện, dê mẹ đã nói gì với đàn con” trang 71 được đề nghị sửa thành “Vì sao dê mẹ khen các con ngoan?”. NXB cũng đề nghị điều chỉnh yêu cầu từ “nghe – viết” thành “nhìn – viết” ở một số trang…

SGK Giáo dục thể chất 1 cần sửa , NXB GDVN đề xuất chỉnh sửa ở ba trang 32, 88 và 89.

Bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” phải sửa lỗi ở 24 trang. Trong đó, SGK tiếng Việt 1 (tập 1 và tập 2) sửa lại khoảng 9 trang, SGK tiếng Anh 1 sửa lại khoảng 8 trang, sách Giáo dục thể chất 1 sửa lại khoảng 7 trang.

Bộ SGK lớp 1 “Chân trời sáng tạo” phải sửa lỗi ở 7 trang SGK môn tiếng Việt 1 (tập 1) và môn tiếng Anh. MMột số lỗi cụ thể như ngữ liệu “lần đầu đi qua cầu khỉ” trang 139 được đề nghị sửa thành “lần đầu đi câu cá”; 4 tranh minh họa cũng phải sửa lại. SGK tiếng Anh 1 Family and Friends (Nationnal Edition)-Student Book cần sửa trang 47 và 53 một số câu và hình vẽ.

Bộ sách lớp 1 “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” cần sửa lỗi ở một trang trong SGK tiếng Việt 1 (tập 1), điều chỉnh nội dung văn bản  do ngữ liệu không đúng trong thực tế.

Bộ sách Cánh Diều: Phụ huynh phía Nam nói ‘đọc không hiểu’, Bộ GD-ĐT vẫn ‘o bế’

Sách lỗi vẫn dùng hết năm học 2020-2021?

Tại báo cáo gửi Bộ GD-ĐT, ông Nguyễn Đức Thái đề xuất những điểm xin được chỉnh sửa trong lần tái bản các bản mẫu SGK sắp tới dùng trong năm học 2021-2022.

Điều này gây mâu thuẫn khi hàng loạt các lỗi được đề nghị cần chỉnh sửa ở cả 4 bộ sách giáo khoa lớp 1, nhưng NXB Giáo dục Việt Nam không biên soạn tài liệu chỉnh sửa như đơn vị biên soạn bộ “Cánh Diều” đang làm, mà vẫn kéo dài thêm một năm học đối với các sách lỗi. Nếu đề xuất này được chấp thuận, đồng nghĩa bộ sách lỗi được tiếp tục sử dụng trong năm học 2020-2021, thầy cô giáo mất một năm phải dạy theo SGK bị “sạn”, “lỗi” và hàng triệu học sinh lớp 1 mất trọn một năm học theo sách lỗi mà không thể quay lại để học lại.

Điều này chưa kể sẽ gây thiếu nhất quán khi cả 5 bộ sách giáo khoa đều có lỗi, nhưng chỉ một bộ sách chỉnh sửa ngay còn 4 bộ tiếp tục sử dụng.

Nhiều ý kiến cho rằng với hàng loạt các lỗi phải chỉnh sửa ở cả 4 bộ SGK lớp 1 của NXB Giáo dục, vì sao không biên soạn tài liệu chỉnh sửa ngay để phục vụ việc dạy và học của năm học 2020-2021 mà phải đợi đến năm học 2021-2022 để tái bản?

Nhưng dù sửa để sử dụng ngay trong năm học 2020-2021 hay đợi tái bản trong năm 2021-2022, hàng triệu cuốn sách giáo khoa lớp 1 đã không thể tái sử dụng cho các năm học sau, trong khi giá bán SGK lớp 1 chương trình mới rất cao (giá từ 188.000 đồng đến 200.000 đồng, cao gấp 4 lần so với bộ sách cũ chỉ có giá 54.000 đồng), gây nên nhiều khó khăn cho nhiều gia đình, đặc biệt ở vùng cao, vùng khó khăn.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Nghiên cứu sách giáo khoa – Một công việc nghiêm túc và cần thiết