Là nơi cung cấp nước sạch cho nhiều hộ dân ở thị trấn Tân Phú (huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước), đập Bà Mụ đang xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt từ Tết đến nay, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Một con cá chép lớn đang phân hủy ở đập Bà Mụ (tỉnh Bình Phước). (Ảnh: baobinhphuoc.com.vn)

Theo ghi nhận của báo Bình Phước ngày 17/2, tại khu vực đập tràn đập Bà Mụ, nhiều loại cá chết nổi trắng mặt nước, như cá lóc, cá trê, cá chép… Cá chết, phân hủy gây nên mùi hôi tanh nồng nặc.

Ông Tống Xuân Lan (ngụ tại phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú) nói: “Mấy năm trước cũng thối chết nhưng không đáng kể. Từ Tết đến giờ, cá chết trắng, thối. Đi ngang quang đập chịu không nổi. Một số bà con sống gần đó phải vớt, đem chôn. Giòi, ruồi nhặng nó bâu, bu đầy ấy”, theo bản tin của Truyền hình Bình Phước.

Vẫn theo bản tin trên, một số người cho rằng cá chết chủ yếu là cá do người dân phóng sinh vào cuối năm. Có người phản ánh gần đây, trong đêm, một số người đã dùng kích điện công suất lớn, đánh bắt cá theo kiểu tận diệt. “Do chích điện, người ta bắt không hết, do bị vướng rong, nó bị sình thối rồi nổi lên trên”, ông Lan nói. “Họ xài hai bình, mỗi bình 100 Ampe. Máy xài cái sò, đặt bên Đồng Nai tới mười mấy triệu á, xài tới 120 sò. 7-8 lít nước cá chết hết”. 

Cá trê chết nổi, đang bị phân hủy. (Ảnh: bptv.vn)

Đập Bà Mụ không chỉ là nơi cung cấp nước sạch mà còn là khu vực điều hòa khí hậu, nơi vui chơi, giải trí của người dân. Người dân đang đề nghị cơ quan chức năng sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm và điều tra nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt để có hướng xử lý.

Đập Bà Mụ trải dài khoảng 2km, mặt nước tự nhiên rộng mênh mông đến 110ha. Từ năm 2015, đập Bà Mụ là nguồn cung cấp nước chính cho Công ty TNHH cấp nước Đồng Phú, xử lý thành nước sinh hoạt cho các hộ dân.

Minh Sơn

Xem thêm: